Khối ngành Nha Khoa, Răng Hàm Mặt những năm gần đây đang trở thành lựa chọn đầu tiên của những bạn trẻ muốn theo ngành y. Bởi tính chất công việc có vẻ nhẹ nhàng hơn các khối ngành khác và mức lương của bác sĩ răng hàm mặt, y sĩ nha khoa cũng ổn định hơn. Tuy nhiên, để có thể làm việc tại các phòng nha, phòng khám ấy, bạn phải có chứng chỉ hành nghề. Hãy cùng BKI tham khảo có chứng chỉ y sĩ nha khoa ra làm gì?
Đào Tạo Chứng Chỉ Y Sĩ Nha Khoa-Y Sĩ Răng Hàm Mặt-Học Và Khai Giảng Liên Tục
Đào Tạo Chứng Chỉ Y Sĩ Nha Khoa-Y Sĩ Răng Hàm Mặt-Học Và Khai Giảng Liên Tục

Có chứng chỉ Y Sĩ Nha Khoa ra làm việc gì?

Khi tốt nghiệp các khóa đào tạo y sĩ tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, sinh viên cần phải thi thêm chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện làm việc. Đã có chứng chỉ, người lao động có thể làm việc tại phòng khám, bệnh viện răng hàm mặt cả nhà nước và tư nhân. Tại đây, nhiệm vụ của bạn sẽ là hỗ trợ quá trình thăm khám của bệnh. Đồng thời cũng phụ giúp cho bác sĩ thực hiện những ca phẫu thuật khác.

Y Sĩ là một công việc khá linh động. Không chỉ chịu trách nhiệm về chuyên ngành y khoa, bạn còn phải đảm nhiệm cả các công việc văn phòng tương tự như thư ký: sắp xếp tài liệu, hồ sơ bệnh án, xếp lịch khám chữa cho bệnh nhân…

Làm sao để lấy chứng chỉ

Quy trình lấy chứng chỉ

Khi có nhu cầu được cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ thì người đề nghị cấp phải có đủ các điều kiện theo quy định pháp luật về việc cấp chứng chỉ hành nghề, theo đó thì:
– Người xin cấp chứng chỉ hành nghề đang làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế.
– Có các văn bằng, chứng chỉ chứng nhận hành nghề khám chữa bệnh hợp pháp, liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ y tế được chấp thuận tại Việt Nam.
– Có giấy xác nhận đã trải qua thời gian thực hành trên thực tế tại các cơ sở khám chữa bệnh. Giấy xác nhận phải có nội dung về thời gian thực hành, đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh là người có thẩm quyền ký vào giấy xác nhận đó. – Trong trường hợp cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ thì phải thực hành tại bệnh viện hoặc viện nghiên cứu có giường bệnh ít nhất là 12 tháng.
– Người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề không được thuộc các trường hợp cấm hành nghề liên quan đến chuyên môn, không bị mất năng lực hành vi dân sự, không đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, không được đang trong thời gian kỷ luật liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ khám chữa bệnh, không thi hành các biện pháp hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục…

Thủ tục cấp chứng chỉ y sĩ nha khoa

1. Hồ sơ

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ bao gồm các giấy tờ:
 • Văn bản đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu do Bộ Y tế ban hành. Người đề nghị cấp chứng chỉ thể hiện mong muốn được cấp chứng chỉ qua đơn đề nghị đó.
 • Hai ảnh 4×6 cm không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn, ảnh phải được chụp trên phông nền màu trắng.
 • Bản sao hợp lệ chứng thực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ hoặc giấy chứng nhận của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế nơi người đề nghị cư trú về việc chứng nhận các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh gia truyền.
 • Văn bản xác nhận quá trình thực hành hợp pháp tại cơ sở khám chữa bệnh, có chữ ký của người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh và có đủ các nội dung theo quy định pháp luật.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú của người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoặc văn bản xác nhận hoạt động của thủ trưởng đơn vị nơi người đó công tác.
 • Xác nhận đủ sức khỏe hành nghề của người đề nghị cấp chứng chỉ do cơ sở khám chữa bệnh có đầy đủ điều kiện xác nhận theo quy định của Bộ Y tế.
 • Phiếu lý lịch tư pháp áp dụng khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật.
 • Cam kết của người đề nghị về việc tuân thủ đúng các quy định về an toàn sức khỏe.
 • Các giấy tờ cần thiết khác.
Đào Tạo Chứng Chỉ Y Sĩ Nha Khoa-Y Sĩ Răng Hàm Mặt
Đào Tạo Chứng Chỉ Y Sĩ Nha Khoa-Y Sĩ Răng Hàm Mặt

2. Trình tự

Bước 1: Người đề nghị cấp chứng chỉ tiến hành gửi hồ sơ đến Bộ Y tế. Có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp tại Bộ Y tế. Cơ quan tiến hành nhận hồ sơ là Cục Quản lý Khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế.
Bước 2: Cục Quản lý Khám chữa bệnh tiếp nhận hồ sơ và gửi Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đề nghị.
Bước 3: Trong vòng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Y tế sẽ xem xét, kiểm tra thẩm định hồ sơ và có biên bản thẩm định hồ sơ đó.
Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày có biên bản thẩm định của Bộ Y tế thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ cho người đề nghị. Trường hợp từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối cho người đề nghị biết, yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ hợp lệ.

3. Phí cấp chứng chỉ hành nghề

Theo quy định của Bộ Tài chính về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế thì phí cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ là 360.000 đồng.
Hành nghề y sĩ là hoạt động nghề nghiệp phải đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện cụ thể thì mới có thể được cấp chứng chỉ hành nghề.

Học chứng chỉ hành nghề

Chính nhu cầu thiết yếu cộng thêm sự thiếu hụt trong đào tạo dẫn đến việc lựa chọn học chứng chỉ ngắn hạn răng hàm mặt trở lên cần thiết hơn bao giờ hết. BKI cam kết chất lượng đào tạo cùng việc làm cho học viên khi tốt nghiệp. Đảm bảo thi xong chứng chỉ học viên sẽ có nghề nghiệp và thu nhập ổn định.

Học chứng chỉ tại Trung Cấp Công nghệ Bách Khoa, bạn sẽ được

 • Đào tạo trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp, hiện đại
 • Chương trình giảng dạy hiệu quả, tinh gọn, thực tế
 • Giảng viên tâm lý, nhiệt huyết luôn sát sao với quá trình học tập của học viên
 • Các lớp thực hành tại phòng nha, phòng khám răng hàm mặt chất lượng cao
 • Các phần thưởng hấp dẫn khi đạt kết quả học tập tốt
 • Các hệ đào tạo, phương thức học linh hoạt, phù hợp điều kiện học viên
 • Cam kết việc làm khi tốt nghiệp
 • Cấp chứng chỉ, văn bằng tốt nghiệp có giá trị vĩnh viễn

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, BKI được coi là hệ thống trường trung cấp chất lượng nhất thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và trên cả nước nói chung. Học viên có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng học.

Đối tác của chúng tôi

Chat Zalo Messenger 0969666644