Công nghiệp -Tự Động Hóa

Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Bộ chuyển đổi giao thức Gateway là gì?

Gateway là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có vai trò xử lý đầu vào và ra của mạng vì tất cả dữ liệu phải đi qua hoặc giao tiếp với gateway trước khi được định tuyến. Trong hầu hết những mạng IP, lưu lượng duy nhất không đi qua gateway là lưu lượng truyền giữa những nút trên cùng một phân đoạn mạng cục bộ (LAN). Thuật ngữ default gateway hoặc network gateway cũng có thể được sử dụng để mô tả khái niệm trên.

Gateway được sử dụng chủ yếu trong những tình huống tư nhân hoặc doanh nghiệp muốn đơn thuần hóa việc kết nối internet cho một thiết bị. Trong doanh nghiệp, một gateway cũng có thể hoạt động như một máy chủ proxy và tường lửa.

Xem chi tiết về những bộ gateway tại https://unatro.com/gateway

Cách gateway hoạt động

bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Tất cả những mạng đều có một ranh giới và giới hạn giao tiếp với những thiết bị được kết nối trực tiếp với nó. do vậy, nếu như một mạng muốn giao tiếp với những thiết bị, nút hoặc mạng bên ngoài ranh giới đó, chúng yêu cầu chức năng của một gateway. Một gateway thường có những đặc trưng của sự phối hợp giữa router và modem.

Gateway hoạt động kế bên một mạng và quản lý tất cả dữ liệu được chuyển hướng nội bộ hoặc bên ngoài từ mạng đó. Khi một mạng muốn giao tiếp với mạng khác, gói dữ liệu được chuyển tới gateway và sau đó được chuyển tới đích thông qua đường truyền hiệu quả nhất. Ngoài dữ liệu định tuyến, một gateway cũng sẽ lưu trữ thông tin về đường dẫn nội bộ của mạng chủ và đường dẫn của bất kỳ mạng bổ sung nào gặp phải.

Gateway về cơ bản là bộ chuyển đổi giao thức, tạo điều kiện tương thích giữa hai giao thức và hoạt động trên bất kỳ lớp nào của mô phỏng kết nối hệ thống mở (OSI).

Ví dụ: mạng của bạn sử dụng giao thức IP và mạng của người nào đó sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… hoặc một giao thức nào đó thì Gateway sẽ chuyển đổi từ loại giao thức này sang loại khác.

những loại gateway

Gateway có rất nhiều loại, nhiều định dạng và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau:

  1. Web application firewalls (tường lửa web): loại này lọc lưu lượng truy cập tới và từ máy chủ web và xem xét dữ liệu lớp ứng dụng.
  2. Cloud storage gateways (lưu trữ đám mây): loại này dịch những yêu cầu lưu trữ với những lệnh gọi API dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau. Nó cho phép những tổ chức tích hợp lưu trữ từ private cloud vào những ứng dụng mà không cần vận chuyển vào public cloud.
  3. API, SOA hay XML gateways: loại này quản lý lưu lượng truy cập vào và ra khỏi dịch vụ, kiến ​​trúc hướng dịch vụ vi mô hoặc dịch vụ web dựa trên nền tảng XML.
  4. IoT gateways: loại này tổng hợp dữ liệu từ những thiết bị cấp hiện trường (cảm biến,..) trong môi trường IoT, chuyển đổi giữa những giao thức cảm biến và xử lý dữ liệu cảm biến trước khi gửi đi.
  5. Media gateways: loại này chuyển đổi dữ liệu từ định dạng của một loại mạng sang định dạng cho một loại mạng khác.
  6. Email security gateways (bảo mật email): loại này ngăn chặn việc truyền những email vi phạm chính sách của doanh nghiệp hoặc chuyển thông tin với mục đích xấu.
  7. VoIP trunk gateways: loại này tạo sự thuận lợi cho việc sử dụng những thiết bị dịch vụ điện thoại cũ đơn thuần, chẳng hạn như điện thoại cố định và máy fax, với mạng thoại qua IP (VoIP).
  8. …v.v…

IIoT Gateway

Trên đây, là một số loại gateway được sử dụng phổ biến. Mình là một kỹ sư tự động hóa, hiện tại mình chỉ quan tâm tới loại IoT gateways để sử dụng cho những dự án IoT công nghiệp (IIoT).

Sự khác biệt giữa gateway và router

Khác biệt giữa gateway và router
Sự khác biệt giữa gateway và router

Gateway và router tương tự nhau ở chỗ cả hai đều có thể được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng giữa hai hoặc nhiều mạng riêng biệt. Tuy nhiên, một router được sử dụng để tham gia hai loại mạng giống nhau và một gateway được sử dụng để tham gia hai mạng khác nhau. Và gateway có thể được sử dụng cho những mạng sử dụng những giao thức chính khác nhau.

Một router có thể được coi là một gateway, nhưng một gateway không phải lúc nào cũng được coi là một router. Router thường được sử dụng trong những kết nối phổ biến nhất, như được sử dụng để kết nối mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp với internet.

Trên đây đã chia sẻ cho những bạn những tri thức tổng quan nhất về gateway. Hy vọng rằng, với những lượng thông tin này sẽ giúp ích được cho những bạn khi đang tìm hiểu, nghiên cứu, học tập hay làm việc với gateway. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:Chứng thực, chứng mục tiêu chuẩn cho thiết bị và máy móc

Related Posts

EtherNet/IP là gì? Cùng tìm hiểu về giao thức EtherNet/IP

EtherNet/IP là gì? Ethernet/IP thực chất là bao gồm: EtherNet và IP (Industrial Protocol). Không giống như nhiều giải pháp Ethernet công nghiệp khác, Ethernet/IP sử dụng giao thức mở sẵn có, đã được chấp thuận rộng rãi như CIP....

SQL là gì? Tìm hiểu tổng quan về “Structured Query Language”

STTnghi vấnCâu trả lời1SQL là gì?SQL là viết tắt của Structured Query Language – tiếng nói truy vấn mang tính cấu trúc. Nó được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ...

IEC 61850 là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức IEC 61850

Giao thức IEC 61850là gì? giao thức IEC 61850 là tiêu chuẩn quốc tế mới dựa trên Ethernet và đã trở thành tiêu chuẩn truyền thông trong những cơ sở phát điện và trạm biến áp. Mục tiêu của tiêu...

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại, ưu nhược điểm PLC

Cấu tạo của PLC PLC được cấu thành bởi phần cứng và phần mềm, chúng tương tác với nhau để tạo thành hệ thống PLC hoàn chỉnh. Cấu tạo của PLC dựa trên những nguyên tắc được sử dụng tương...

Sensor là gì? Tổng quan về những loại cảm biến thông dụng

Sensor là gì? Sensor là gì(hay cảm biến) là một thiết bị cảm nhận, phát hiện và phản hồi với một số loạt đầu vào từ môi trường vật lý. Một đầu vào cụ thể có thể là ánh sáng,...

LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

LAN – Local Area Network (Mạng cục bộ) LAN – Local Area Network LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Local Area Network” có thể dịch là mạng cục bộ hay mạng nội bộ. Mạng LAN thường được...

CAN, CANbus là gì? Chi tiết về CAN (Controller Area Network)

CANbus là gì? CAN được phát triển lần trước tiên bởi Robert Bosch GmbH, Đức vào năm 1986 khi họ được Mercedes yêu cầu phát triển một hệ thống liên lạc giữa ba ECU (bộ điều khiển điện tử) trên...

Chứng thực, chứng mục tiêu chuẩn cho thiết bị và máy móc

chứng thực là hoạt động đánh giá, xác định đối tượng sao cho thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm bảo vệ người sử dụng, đảm bảo thiết bị, máy móc phải được vận hành một những...

Hệ thống nhúng là gì? Tìm hiểu tổng quan Embedded System

Hệ thống nhúng là gì? Hệ thống nhúng là  Hệ thống là một sự sắp xếp mà trong đó tất cả những thành phần của nó hoạt động theo những quy tắc được xác định cụ thể. Đó là phương...

PID là gì? Điều khiển PID

PID là gì? PID là gì (Proportional Integral Derivative) là một cơ chế phản hồi vòng điều khiển được sử dụng rộng rãi trong những hệ thống điều khiển công nghiệp. Bộ điều khiển PID được sử dụng nhiều nhất...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *