Công nghiệp -Tự Động Hóa

Hệ thống điều khiển và giám sát lò tương đối từ xa với Vision1040

PLC điều khiển và giám sát lò hơi

Hệ thống điều khiển và giám sát lò tương đối từ xa với PLC+HMI Vision1040 + SCADA

Energy Plant Solution là đơn vị chuyên phân phối thiết bị và dịch vụ lắp đặt những nhà máy công nghiệp năng lượng. Mục tiêu của họ là phân phối những sản phẩm chất lượng và hiệu quả cao, vì một tương lai vững bền và tiết kiệm năng lượng. Để đạt được mục tiêu đó, họ cần một giải pháp tự động và hiệu quả về kinh phí dành cho phạm vi ngân sách nồi tương đối của họ. Giải pháp này sẽ kiểm soát tất cả những chức năng của nồi tương đối, bao gồm máy bơm cấp nguyên liệu, kiểm soát áp suất và mức độ. Họ hy vọng rằng sự phối hợp hệ thống điều khiển lò tương đối của họ với PLC+HMI All-in-One sẽ giúp họ có thể giảm thời gian phát triển và cải thiện hiệu quả.

EPS đã chọn lựa Vision1040, bộ điều khiển lập trình này đã được tích hợp sẵn màn hình cảm ứng màu 10.4 inch và những phím chức năng. Họ cũng đã thêm sắp một trăm điểm I/O cục bộ cả digital và analog bằng cách sử dụng những module mở rộng I/O. Bởi số lượng I/O và nhu cầu giao tiếp cao, nên màn hình Vision1040 lớn là một điều vô cùng cần thiết, phân phối không gian hiển thị để hiển thị thông tin quan trọng mà không làm rối màn hình. Tương tự, những phím vật lý cho phép EPS sử dụng một số chức năng nhất định mà không chiếm thêm không gian màn hình cho chúng.

Vision1040 sử dụng những I/O riêng biệt để điều khiển đầu đốt. EPS đặc biệt quan tâm tới việc tự động hóa những trình tự đảm bảo an toàn; ví dụ, PLC tắt đầu đốt khi kích hoạt một số báo động nhất định. Họ cũng sử dụng PLC để theo dõi và ghi nhật ký dữ liệu về hoạt động của đầu đốt, bao gồm những vị trí bộ truyền động, tốc độ quạt đầu đốt, oxy dư khí thải, trạng thái van nhiên liệu và chi tiết lỗi. Dữ liệu đồ thị được lưu trữ bằng thẻ nhớ SD của Vision1040. EPS cũng sử dụng thẻ SD để lưu trữ những bản thiết lập, cho phép phục hồi nhanh trường hợp không thể xảy ra lỗi phần cứng.

Dữ liệu này không chỉ được lưu trữ cục bộ, EPS còn giám sát dữ liệu đó bằng phần mềm SCADA của họ. Vision1040 sử dụng Modbus IP để truyền dữ liệu sang Wonderware SCADA, cũng như kết nối với mạng nhà máy bằng Ethernet. EPS có thể truy cập từ xa vào bất kỳ PLC Vision1040 nào được sử dụng trên một trong những nồi tương đối của họ bằng cách sử dụng những phần mềm miễn phí của Unitronics. Kỹ sư trưởng Justin Butler nói rằng: “với lợi ích truy cập từ xa, chúng ta có thể thấy chuẩn xác những gì hệ thống đang hoạt động từ văn phòng của chúng tôi ở đầu kia của quốc gia thông qua mạng VPN hoàn toàn miễn phí giúp tiết kiệm ngân sách và thời gian phát triển. Và đây sẽ là một lợi thế vô cùng lớn nếu như khách hàng có những yêu cầu hỗ trợ để khắc phục vấn đề tương tự”.

Hệ thống điều khiển và giám sát lò hơi từ xa
Hệ thống điều khiển và giám sát lò tương đối từ xa

Hệ thống điều khiển lò tương đối bao gồm modem GSM cho phép nhắn tin SMS. nếu như gặp sự cố sẽ kích hoạt trạng thái báo lỗi, PLC sẽ gửi tin nhắn SMS tới danh sách những người được ủy quyền theo trình tự để thông báo cho họ về tình trạng này. Tin nhắn nhận được sẽ mô tả thực tế về lỗi, thay vì chỉ là một thông báo lỗi nồi tương đối chung chung, cho phép người vận hành đánh giá mức độ nguy cấp của lỗi và đưa ra cách khắc phục kịp thời. nếu như một nhà điều hành phản hồi cảnh báo SMS, nó sẽ ngăn tin nhắn được gửi tới những nhà điều hành còn lại trong danh sách, nhằm tránh tình trạng trùng lặp khi nỗ lực khắc phục sự cố. những thông báo lỗi cũng xuất hiện trên màn hình HMI; thông báo cảnh báo trên HMI này và cảnh báo SMS là như nhau và được lấy từ một nguồn thư viện, tức là EPS cần thiết lập hai tin nhắn khác nhau.

EPS có thể sử dụng nguồn phân phối điện liên tục hoặc UPS để có thể duy trì nguồn cho PLC và I/O của Vision1040 trường hợp mất điện. những sản phẩm của Unitronics chạy trên nguồn điện 24 Vdc, trong khi phần còn lại của hệ thống lò tương đối sử dụng 230 Vac. Việc sử dụng UPS 24 Vdc giúp hệ thống an toàn hơn vì sẽ không có nguồn 230 Vac khi nguồn điện chính bị ngắt.

Tham khảo:Điều khiển và giám sát hệ thống HVAC khách sạn

Thông tin bổ sung

Lò tương đối là gì?

Nồi tương đối (lò tương đối) công nghiệp – với tên tiếng anh là “Steam Boiler”. Nồi tương đối công nghiệp là thiết bị phân phối nhiệt, tương đối nước nóng cho hoạt động của những cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, đơn vị,… thậm chí là cả khu công nghiệp lớn.

Lò tương đối công nghiệp thường được sử dụng để phục vụ những ngành công nghiệp thường xuyên phải sử dụng tới nhiệt như: dệt , nhuộm, may mặc, giặt là, sấy, hóa chất, chế biến thực phẩm,… Ngoài ra, hệ thống nồi tương đối còn được lắp đặt ở những khu nghỉ dưỡng, resort, chuyên phân phối nhiệt cho phòng xông tương đối, massage,…

Cấu tạo của lò tương đối

Hệ thống lò tương đối công nghiệp là hệ thống làm nóng nước độc lập, có rất nhiều loại khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung một nồi tương đối thì thường có những phòng ban như sau:

 • Đầu đốt – đầu đốt là khu vực mà không khí trộn lẫn với nguồn nhiên liệu cháy
 • Buồng đốt – đây là buồng đốt nhiên liệu. Trong quá trình đốt nóng, nhiệt độ sẽ được truyền tới bộ trao đổi nhiệt. Buồng đốt có thể đạt tới nhiệt độ vài trăm độ.
 • Bộ trao đổi nhiệt – bộ trao đổi nhiệt cho phép nhiệt từ buồng đốt chuyển tới để làm nóng và đun sôi nước.
 • Aquastats – Đây là phòng ban cảm biến. Nó sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong lò tương đối và báo cho đầu đốt biết khi nào khởi đầu đốt hoặc ngừng lại.
 • Bể mở rộng – bể mở rộng là bể nằm bên ngoài lò tương đối cho nhiệm vụ bảo vệ hệ thống lò tương đối tránh bị sức ép quá mức
 • Van chảy ngược – đây là thiết bị an toàn, chỉ cho phép nước chảy theo một hướng nhất định
 • Bơm tuần hoàn – Bơm tuần hoàn có tác dụng đẩy nước nóng qua đường ống và tới những phòng ban khác nhau trong lò tương đối.
 • Đường cung – đường cung là đường ống dẫn nước nóng hoặc tương đối tới những điểm phân phối.
 • những dòng trở lại – Khi nước hoặc tương đối nước nguội đi, đường ống này sẽ đẩy nước nguội về lò tương đối để làm nóng lại.

Nguyên lý hoạt động chung của lò tương đối

Nhìn qua lò tương đối rất phức tạp, có rất nhiều phòng ban nhưng nguyên lý làm việc của nó lại tương đối đơn thuần. Mọi hoạt động của lò tương đối đều có chung mục đích đó là làm nước nóng, tạo nhiệt phục vụ cho những nhu cầu trong công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của lò tương đối là khi nước cấp được bơm hút tuần hoàn vào bể chứa và nồi tương đối. phòng ban phân phối nhiệt sẽ đốt nhiên liệu cho tới khi nguồn nhiệt đạt tới khoảng 2000 độ C mới ngừng lại. Lúc này, nước bốc tương đối tạo thành tương đối nóng và được đưa qua những đường ống để phân phối nhiệt cho những thiết bị. Sau giai đoạn này, tương đối nóng sẽ biến mất và ngưng tụ thành nước. Nước sẽ được đưa quay trở về bể chứa nước cấp lò tương đối.

những loại lò tương đối công nghiệp phổ biến

Lò tương đối công nghiệp điện

Trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa như ngày nay, có một số nhà máy, xí nghiệp đã thay thế lò tương đối đốt than, củi, trấu bằng lò tương đối điện công nghiệp nhằm đáp ứng đủ nhu cầu lượng nhiệt cho những hoạt động trong đơn vị. Không giống như những loại lò tương đối thông thường, lò tương đối điện công nghiệp sử dụng 100% nguyên liệu là điện, do vậy nó đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, an toàn sức khỏe cho người lao động. Lò tương đối điện công nghiệp luôn là sự lựa chọng hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Đặc biệt là những nhà máy sản xuất bánh gạo, bia rượu, quần áo, thực phẩm,…

Lò tương đối công nghiệp tầng sôi

Lò tương đối tầng sôi hoạt động nhờ quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: Cát, đá, xỉ đi lại lên xuống do gió tạo thành. Gió không chỉ có tác dụng vận chuyển lớp vật liệu mà còn có chức năng phân phối oxi cho quá trình cháy.

Lò tương đối tầng sôi được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết những ngành công nghiệp. Đặc biệt tại những đơn vị có xu thế bảo về môi trường vì lò tương đối tần sôi vừa tiết kiệm kinh phí sản xuất, vừa không gây hại cho môi trường.

Lò tương đối đốt củi

Lò tương đối đốt củi là thiết bị sử dụng củi, gỗ để đun sôi nước và tạo ra tương đối nhiệt phục vụ cho mọi nhu cầu trong công nghiệp. Đây là thiết bị đốt củi nên nó sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống lọc bụi cũng như bộ lọc dạng túi và bộ lọc tĩnh điện. Nhằm đảm bảo hạn chế tối đa khói thải ra môi trường.

Lò tương đối đốt củi hiện vẫn được tương đối nhiều nhà máy sử dụng bởi nó thích hợp với nhiều loại nhiên liệu mà những nguồn nhiên liệu này cũng rất rẻ, dễ tìm. Ngoài ra, hiệu suất của lò tương đối đốt củi có thể đạt tới 90%, luôn đảm bảo phân phối tương đối và nhiệt ổn định cho mọi hoạt động của nhà máy.

Lò tương đối đốt than

Với nguyên liệu chính là than cục, lò tương đối đốt than được rất nhiều nhà máy, xí nghiệp sử dụng. Đặc biệt là những nhà máy cần sử dụng nhiều tương đối như sấy, nhuộm, dệt may, thực phẩm, nước giải khát, thủy sản,…

Ngoài những ứng dụng trong công nghiệp, lò tương đối đốt than còn được ứng dụng trong những dịch vụ, thương nghiệp như bể bơi bón mùa, hệ thống nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng, khách sạn, trường học, hệ thống xông tương đối, massage,…

Ngoài những loại lò tương đối bên trên, bên ngoài thị trường còn rất nhiều loại nồi tương đối công nghiệp như: Lò tương đối đốt dầu, lò tương đối đốt trấu, lò tương đối đốt vải vụn, lò tương đối đốt gas,…

Nhiên liệu lò tương đối sử dụng

Đốt cháy là quá trình vô cùng quan trọng để tạo ra nguồn nhiệt. Để có nhiệt, chúng ta cần sử dụng những nguyên liệu, vật liệu đốt. Nhiều lò tương đối công nghiệp được thiết kế để đốt cháy một loại nhiên liệu cụ thể, cũng có rất nhiều loại lò tương đối có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau.

Dưới đây sẽ là một số nguyên liệu được sử dụng trong lò tương đối:

 1. Than: Than là nguồn nhiên liệu phổ biến ngày nay. Trong quá trình đốt nồi tương đối công nghiệp, than sẽ được nghiền thành bột và sau  đó đốt trong lò tương đối. Nhiệt độ trong lò tương đối sẽ giúp nước chuyển đổi thành tương đối nước, rồi tương đối nước được sử dụng để quay tuabin và làm hoạt động những hệ thống trong đơn vị.
 2. Điện: điện có thể sử dụng như một nguồn nhiệt, bằng cách sử dụng những cuộn dây điện trở hoặc đơn vị điện cực. Điện trong lò tương đối thường được sử dụng trong mục đích thương nghiệp. Tuy nhiên, sử dụng điện trong lò tương đối có yêu cầu cực cao về chất lượng nguồn nước và độ dẫn điện.
 3. Khí đốt: Một số hệ thống lò tương đối, nồi tương đối công nghiệp cũng sử dụng một trong hai loại Propan hoặc những khí thiên nhiên.

Ngoài những nguyên liệu đốt lò tương đối bên trên, những bạn có thể sử dụng than củi, trấu, giấy vụn, xăng dầu,..

Ứng dụng lò tương đối công nghiệp

Nồi tương đối là một trong những thiết bị không thế thiếu trong mỗi nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Nồi tương đối được sử dụng trong hế thống bếp nấu công nghiệp bằng tương đối. Để nấu cơm cho hàng nghìn người trong một nhà máy, người ta phải nhờ tới sự hỗ trợ của những loại hồi tương đối cho hệ thống công nghiệp.

Nồi tương đối phục vụ cho mọi nhu cầu trong những ngành công nhiệp như sấy, dệt may, chế biến thực phẩm, sản xuất nước giải khát, rượu bia, chế biến thủy hải sản,…

Mặt khác, nồi tương đối còn làm nhiệm vụ phân phối nhiệt cho một số thiết bị máy móc cần lượng nhiệt lớn để vận hành.

Ngoài ra, nồi tương đối còn được ứng dụng trong hệ thống trị liệu, phục hồi chức năng cho người bệnh bị mất cảm giác vận động,…

Related Posts

EtherNet/IP là gì? Cùng tìm hiểu về giao thức EtherNet/IP

EtherNet/IP là gì? Ethernet/IP thực chất là bao gồm: EtherNet và IP (Industrial Protocol). Không giống như nhiều giải pháp Ethernet công nghiệp khác, Ethernet/IP sử dụng giao thức mở sẵn có, đã được chấp thuận rộng rãi như CIP....

SQL là gì? Tìm hiểu tổng quan về “Structured Query Language”

STTnghi vấnCâu trả lời1SQL là gì?SQL là viết tắt của Structured Query Language – tiếng nói truy vấn mang tính cấu trúc. Nó được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ...

IEC 61850 là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức IEC 61850

Giao thức IEC 61850là gì? giao thức IEC 61850 là tiêu chuẩn quốc tế mới dựa trên Ethernet và đã trở thành tiêu chuẩn truyền thông trong những cơ sở phát điện và trạm biến áp. Mục tiêu của tiêu...

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại, ưu nhược điểm PLC

Cấu tạo của PLC PLC được cấu thành bởi phần cứng và phần mềm, chúng tương tác với nhau để tạo thành hệ thống PLC hoàn chỉnh. Cấu tạo của PLC dựa trên những nguyên tắc được sử dụng tương...

Sensor là gì? Tổng quan về những loại cảm biến thông dụng

Sensor là gì? Sensor là gì(hay cảm biến) là một thiết bị cảm nhận, phát hiện và phản hồi với một số loạt đầu vào từ môi trường vật lý. Một đầu vào cụ thể có thể là ánh sáng,...

LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

LAN – Local Area Network (Mạng cục bộ) LAN – Local Area Network LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Local Area Network” có thể dịch là mạng cục bộ hay mạng nội bộ. Mạng LAN thường được...

CAN, CANbus là gì? Chi tiết về CAN (Controller Area Network)

CANbus là gì? CAN được phát triển lần trước tiên bởi Robert Bosch GmbH, Đức vào năm 1986 khi họ được Mercedes yêu cầu phát triển một hệ thống liên lạc giữa ba ECU (bộ điều khiển điện tử) trên...

Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Bộ chuyển đổi giao thức Gateway là gì? Gateway là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có...

Chứng thực, chứng mục tiêu chuẩn cho thiết bị và máy móc

chứng thực là hoạt động đánh giá, xác định đối tượng sao cho thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm bảo vệ người sử dụng, đảm bảo thiết bị, máy móc phải được vận hành một những...

Hệ thống nhúng là gì? Tìm hiểu tổng quan Embedded System

Hệ thống nhúng là gì? Hệ thống nhúng là  Hệ thống là một sự sắp xếp mà trong đó tất cả những thành phần của nó hoạt động theo những quy tắc được xác định cụ thể. Đó là phương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *