Công nghiệp -Tự Động Hóa

Hệ thống điều khiển và giám sát máy, lò ấp trứng từ xa

Trong những trang trại chăn nuôi gia cầm hay những dịch vụ cung ứng con giống được nở từ trứng thì việc nỗ lực tạo ra những lò, những phương thức quản lý,dám sắt lò ấp trứng từ xa để đạt được năng suất cao nhất luôn là mục tiêu hàng đầu.

Có hai phương thức ấp trứng chính là: tự nhiên và nhân tạo. Tuy nhiên, phương thức ấp trứng tự nhiên thì kinh phí quá cao và không hiệu quả trong kinh doanh. Vậy nên, phương thức ấp trứng nhân tạo sẽ là lựa chọn lựa thông minh nếu như muốn có được năng suất cao. những máy ấp trứng, lò ấp trứng tuần tự được ra đời, từ thô sơ cho tới tiên tiến. Tuy nhiên, vẫn đang tồn đọng một nhược điểm khá lớn cho những khu ấp trứng quy mô công nghiệp đó là: việc điều khiển và giám sát quá vất vả dẫn tới tình trạng khó kiểm soát, kinh phí nhân lực cao, hiệu suất đạt nhưng chưa tối ưu.

Vậy, giải pháp dành cho những khu ấp trứng quy mô lớn này là gì? Chúng tôi sẽ cùng bạn thực hiện nó nhưng trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin quan trọng trong việc ấp trứng.

những thông số tác động tới việc ấp trứng

Loại trứng Thời gian ấp Nhiệt độ (oC) Độ ẩm (%) Ngày ngừng đảo Độ ẩm 3 ngày cuối (%)
21 ngày 37.4 – 37.8 55-65 Ngày 18 60 – 70
Vịt 28 ngày 37.4 – 37.8 55-65 Ngày 25 60 – 70
Ngan 35-37 ngày 37.3 – 37.8 55-65 Ngày 31 60 – 70
Ngỗng 28-34 ngày 37.3 – 37.8 55-65 Ngày 25 60 – 70
Gà lôi 23-28 ngày 37.4 – 37.8 55-65 Ngày 21 60 – 70
Chim công 28-30 ngày 37.3 – 37.7 55-65 Ngày 25 60 – 70
phới 17 ngày 37.3 – 37.5 55-65 Ngày 15 60 – 70
nhân tình câu 37.4 – 37.8 55-65 60 – 70
Chim trĩ 22-23 ngày 37.2 – 37.5 45-60 Ngày 18 50 – 60

Trên đây là thông tin về nhiệt độ và độ ẩm ấp những loại trứng phổ biến. những thông số trên có thể thay đổi 1 chút tùy thuộc vào một vài yếu tố ngoại cảnh như tuổi thọ con mái, chế độ ăn, .v.v.

Lưu ý: đối với những loại trứng thủy cầm, tới ngày ấp thứ 10 cần đem ra xịt nước dưới dạng sương để tăng độ ẩm cho trứng.

>> Tham khảo:Giải pháp điều khiển và giám sát trang trại từ xa qua Internet

Có nên sử dụng lò ấp trứng tự động không?

Để trả lời cho thắc mắc: Có nên sử dụng lò ấp trứng tự động không? Chúng ta hãy trả lời thắc mắc: ấp trứng thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất với kinh phí phù thống nhất? Để biết được câu trả lời cho thắc mắc, chúng ta cùng tìm hiểu về những yếu tố kỹ thuật chính tác động tới hiệu quả của việc ấp trứng mà chúng ta có thể hiệu chỉnh được nhé.

Máy, lò ấp trứng từ xa tự động

Kiểm soát nhiệt độ lò ấp trứng

Nhiệt độ tốt nhất được khuyến cáo sử dụng trong những lò ấp trứng là 37,6oC cho 18 ngày đầu và 36,7oC cho ngày thứ 19 tới 21 đối với gà (xem bảng chi tiết phía trên). Tất cả cũng còn phụ thuộc vào con giống, tuổi của đàn gà và những yếu tố khác. Trứng nhạy cảm ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ thấp. Thực tế cho thấy gà mái mẹ thường rời ô nhiều lần trong ngày đầu để cho trứng giảm nhiệt (gà ta).

Những thử nghiệm ở Mỹ cho thấy tỷ lệ ấp nở có thể được tăng lên 1 % khi trứng ấp được làm mát ở nhiệt độ trên dưới 26°c trong ngày thứ 2 khoảng 24 giờ. tương tự thời gian ấp nở sẽ kéo dài khoảng 18 giờ, nhưng quá trình này chỉ thực hiện được trong những lò ấp đơn kỳ. Nhiệt độ trong lò ấp có thể được điều chỉnh bằng hệ thống sưởi và hệ thống ống đồng làm mát.

Nên tránh nhiệt cung ứng toả ngay lên trứng và sử dụng đồng hồ đo loại điện tử cho chuẩn xác. Có thể thay hệ thống sưởi điện bằng hệ thống sưởi bằng khá nước, vì nhiệt toả ra đều hơn. những chuyên gia đã chứng minh tỷ lệ ấp tăng lên 1% nếu như sử dụng hệ thống sưởi bằng khá nước này.

Đồng hồ đo nhiệt độ nên gắn với hệ thống báo động để có thể phát hiện kịp thời, khi nhiệt độ quá cao hay quá thấp hoặc có sự cố kỹ thuật khác.

nếu như nhiệt độ trong máy ấp quá thấp trong ngày đầu sẽ gây tác hại nhiều hơn là ở 5 ngày sau.

Nhiệt độ tăng quá cao còn tác hại lớn hơn: nếu như nhiệt độ tăng 0,1°C thì thời gian ấp nở sẽ ngắn hơn nhưng gà con sẽ bị mất nước và nhỏ hơn. nếu như nhiệt độ tăng cao hơn thì sẽ làm gà con hở rốn, yếu và tỷ lệ ấp nở rất thấp.

Phôi trứng sẽ bị chết trong vòng 3 giờ nếu như để ở nhiệt độ 46,1°C và trong vòng 1 giờ ở nhiệt độ 48,8°C. nếu như nhiệt độ ở máy nở thấp sẽ làm gà chậm nở, gà con chỉ mổ trứng nhưng không nở được, tương tự tỷ lệ chết ở gà con trong những ngày đầu khi đưa về trại sẽ cao.

Kiểm soát độ ẩm lò ấp trứng

Trứng ấp sẽ mất 12-13% khối lượng của nó trong suốt giai đoạn ấp, do sự trao đổi khí và sự bốc khá. Có thể tính ra khối lượng trung bình mất đi là 0,6% mỗi ngày và phải kiểm tra thường kỳ bằng cách cân trứng để tính toán khối lượng.

Dễ dàng điều chỉnh độ ẩm trong lò ấp trứng (có thể cài đặt để tự động hiệu chỉnh). Kiểm soát và điều chỉnh độ ẩm không phức tạp bằng điều chỉnh nhiệt độ, vì độ ẩm có thể điều hoà được rất nhanh và được thực hiện bằng nhiều cách. Cách đơn thuần nhất là phun sương, nhưng lại có bất lợi là khi nước được phun ra thì một số chất khoáng trong nước sẽ theo nước bám vào và lấp những lỗ thông khí của trứng, vì vậy thường chỉ sử dụng dụng cụ phun sương cho máy nở, vì thời gian trứng trong máy nở chỉ kéo dài có 3 ngày. Giải pháp tốt nhất là cho bốc khá bằng cách tạo một diện tích bốc khá lớn. Khi thổi không khí trên diện tích này thì sẽ tạo sự bốc khá cần thiết. Không nên sử dụng thường xuyên những dụng cụ tạo ẩm, vì tiêu tốn năng lượng và thỉnh thoảng không cần độ ẩm cao trong lò ấp.

Độ ẩm trung bình cần thiết trong máy ấp là 53% ở 28,8°C (nếu như trứng lớn thì độ ẩm phải cao hơn, khoảng 60%, còn trứng nhỏ thì độ ẩm ướt hơn, khoảng 45%, độ ẩm trong lò khi nở phải tương đương trong lò ấp khi gà khởi đầu mổ vỏ và phải được nâng lên 80% ở 33,3°C trong suốt thời gian từ 8-10 giờ trước khi đem gà con ra khỏi lò. Việc này rất lợi ích, vì không những tạo điều kiện cho gà con không bị dính vào vỏ trứng, có thể phá vỡ màng vỏ dễ dàng, mà còn tránh làm gà con mau mất nước.

Khi khoảng 25% số gà con nở được, ẩm độ sẽ tự động tăng lên cho tới khi tất cả gà con đều nở và khô lông sau đó mới tắt máy nở.

Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng máy, lò ấp trứng tự động
Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng máy, lò ấp trứng tự động

Đảm bảo thông thoáng cho lò ấp trứng

Quá trình thông gió giúp hút O2 và thải khí CO2. Phôi trứng khi phát triển cần một lượng O2 đều đặn và thải CO2 ra ngoài, có thể lập biểu đồ nhu cầu O2 cũng như lượng CO2 thoát ra ngoài.

Không khí cần thiết đưa vào máy ấp tuỳ thuộc lượng CO2 đo được trong máy. Nên đo lượng CO2 thường kỳ (có thể tích hợp dụng cụ đo CO2 tự động).

Dù đã đưa không khí vào máy cũng nên kiểm tra sự thông thoáng thường xuyên. Khí mát được đưa vào buồng máy qua những cánh quạt, đây là một dụng cụ giúp lò ấp thông thoáng cực tốt vì đă làm ẩm không khí để đưa vào và trộn chung với không khí trong lò.

Ưu điểm của một máy móc tự động là tránh được không khí lạnh trong máy. Thông thoáng là tốt khi tránh được độ ẩm xuống quá thấp, tuy nhiên khi thông thoáng quá mức sẽ làm khí lạnh trong buồng máy tăng.

Lưu thông không khí cho lò ấp trứng

những cánh quạt trong máy ấp có chức năng làm lưu thông không khí. Cần phải phân biệt lưu thông không khí với thông thoáng, mặc dù cả hai chức năng đều sử dụng những cánh quạt để tiến hành thực hiện.

Lưu thông không khí giúp vận chuyển năng lượng (khá ấm) tới trứng và cung ứng O2, hút thoát khí CO2 và khá ẩm ra ngoài. Vì vậy cần có một nguồn không khí cung ứng đều đặn tới từng quả trứng.

Cánh quạt có chức năng điều hoà nhiệt độ, độ ẩm, sự thông thoáng và lưu thông không khí. Cho nên cánh quạt cần được bảo trì thận trọng, đây cũng như ống dẫn khí cần được kiểm tra thường xuyên.

Đảo trứng tự động trong lò ấp trứng

Đảo trứng tự động trong lò ấp trứng
Đảo trứng tự động trong lò ấp trứng

Thông thường trứng phải được đảo thường xuyên ở góc 90° tức là nghiêng 45° mỗi chiều, nếu như độ đảo nghiêng ở 120° thì kết quả ấp nở sẽ tốt hơn.

Trứng nên đảo ít nhất từ 3-5 lần/ngày, tuy nhiên trong thực tế, trứng được đảo từng giờ trong suốt 18 ngày (1 giờ/lần).

Mục đích đảo trứng là nhằm tránh cho phôi bị dính vào thành trứng và làm tăng sự chuyển hoá của lòng đỏ và lòng trong trắng phôi.

Giải pháp điều khiển giám sát lò ấp trứng từ xa

Giải pháp điều khiển giám sát lò ấp trứng từ xa
Giải pháp điều khiển và giám sát lò ấp trứng từ xa

Mọi thứ được tổ chức một cách tự động và chúng ta hoàn toàn có thể giám sát quá trình của nó mọi lúc, mọi nơi, mọi địa điểm. Quá trình xảy ra được điều khiển bởi hai chế độ là tự động và bằng tay. Quá trình tự động sẽ tự động lấy những dữ kiện để so sánh và thực hiện theo một chu trình đã được lập trình trước đó. Quá trình điều khiển bằng tay là chúng ta có thể can thiệp vào hệ thống để điều khiển theo mong muốn của chúng ta theo từng thời khắc. những quá trình được vận hành trơn tuột, bổ trợ lẫn nhau trong từng thời khắc để đạt được năng suất cao nhất.

  • Thiết bị đạt chuẩn, hoạt động ổn định, kinh phí hợp lý
  • Giao diện điều khiển & hiển thị: HMI, Webserver, PC, Laptop, Mobile
  • Giám sát từ xa thông qua Internet, không mất kinh phí hàng tháng, hàng năm để thuê tên miền và máy chủ lưu trữ
  • Giao diện đồ họa 3D phong phú, hỗ trợ đa tiếng nói, thiết kế được rất nhiều khung hiển thị
  • Phần mềm điều khiển, giám sát, quản lý – All-in-one tất cả trong một phần mềm, thân thiện, dễ sử dụng
  • Lập trình điều khiển thiết bị, thiết lập cảnh báo, xuất báo cáo theo dõi theo yêu cầu
  • Xuất cảnh báo qua Email & SMS
  • Tùy chọn lựa tăng: SCADA, Cloud Server

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn, cũng như hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất về những giải pháp điều khiển và giám sát lò ấp trứng tự động. Xin cảm ơn!

Related Posts

EtherNet/IP là gì? Cùng tìm hiểu về giao thức EtherNet/IP

EtherNet/IP là gì? Ethernet/IP thực chất là bao gồm: EtherNet và IP (Industrial Protocol). Không giống như nhiều giải pháp Ethernet công nghiệp khác, Ethernet/IP sử dụng giao thức mở sẵn có, đã được chấp thuận rộng rãi như CIP....

SQL là gì? Tìm hiểu tổng quan về “Structured Query Language”

STTnghi vấnCâu trả lời1SQL là gì?SQL là viết tắt của Structured Query Language – tiếng nói truy vấn mang tính cấu trúc. Nó được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ...

IEC 61850 là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức IEC 61850

Giao thức IEC 61850là gì? giao thức IEC 61850 là tiêu chuẩn quốc tế mới dựa trên Ethernet và đã trở thành tiêu chuẩn truyền thông trong những cơ sở phát điện và trạm biến áp. Mục tiêu của tiêu...

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại, ưu nhược điểm PLC

Cấu tạo của PLC PLC được cấu thành bởi phần cứng và phần mềm, chúng tương tác với nhau để tạo thành hệ thống PLC hoàn chỉnh. Cấu tạo của PLC dựa trên những nguyên tắc được sử dụng tương...

Sensor là gì? Tổng quan về những loại cảm biến thông dụng

Sensor là gì? Sensor là gì(hay cảm biến) là một thiết bị cảm nhận, phát hiện và phản hồi với một số loạt đầu vào từ môi trường vật lý. Một đầu vào cụ thể có thể là ánh sáng,...

LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

LAN – Local Area Network (Mạng cục bộ) LAN – Local Area Network LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Local Area Network” có thể dịch là mạng cục bộ hay mạng nội bộ. Mạng LAN thường được...

CAN, CANbus là gì? Chi tiết về CAN (Controller Area Network)

CANbus là gì? CAN được phát triển lần trước tiên bởi Robert Bosch GmbH, Đức vào năm 1986 khi họ được Mercedes yêu cầu phát triển một hệ thống liên lạc giữa ba ECU (bộ điều khiển điện tử) trên...

Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Bộ chuyển đổi giao thức Gateway là gì? Gateway là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có...

Chứng thực, chứng mục tiêu chuẩn cho thiết bị và máy móc

chứng thực là hoạt động đánh giá, xác định đối tượng sao cho thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm bảo vệ người sử dụng, đảm bảo thiết bị, máy móc phải được vận hành một những...

Hệ thống nhúng là gì? Tìm hiểu tổng quan Embedded System

Hệ thống nhúng là gì? Hệ thống nhúng là  Hệ thống là một sự sắp xếp mà trong đó tất cả những thành phần của nó hoạt động theo những quy tắc được xác định cụ thể. Đó là phương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *