Công nghiệp -Tự Động Hóa

Hệ thống quản lý và giám sát năng lượng EMS từ xa

Giám sát năng lượng EMS hay quản lý năng lượng (energy management system) là một thuật ngữ đa nghĩa, vĩ mô. Trong bài này, chúng tôi muốn chia sẻ với ý nghĩa liên quan tới tiết kiệm năng lượng cho những nhà máy, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan,..

Khi nhắc tới năng lượng, đa phần chúng ta sẽ nghĩ tới năng lượng điện; và điện là một nguồn năng lượng mà chúng ta đặc biệt phải quan tâm tới. Ngoài ra, tùy từng ngành ứng dụng mà những nguồn năng lượng như: khá, nước, khí nén, gas,.. cần phải được kiểm soát một cách triệt để. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu giải pháp cũng như lý do vì sao cần giám sát và quản lý năng lượng.

vì sao cần giám sát năng lượng EMS ?

Dựa trên phương diện tư nhân, tổ chức: hầu hết chúng ta cần giám sát nguồn năng lượng nhằm sử dụng triệt để, tối ưu hiệu suất nguồn năng lượng mà chúng ta đã phải chi trả, không những thế là tìm ra những thời cơ nhằm tiết kiệm năng lượng. Nhu cầu này tác động tới giá năng lượng, mục tiêu giảm phát thải và những quy định, luật lệ liên quan dẫn tới lý do nhằm thuyết phục bạn cần tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, ở một số ngành đặc thù, việc giám sát nguồn năng lượng nhằm đảm bảo sự an toàn, độ ổn định cũng như tránh thiệt hại bởi sự cố gây ra.

Dựa trên tính chất của cộng đồng, toàn cầu: trên phương diện vĩ mô, chúng ta cần tiết kiệm năng lượng để giảm thiệt hại mà chúng ta đang gây ra cho hành tinh của chúng ta. Chúng ta đang tồn tại trên trái đất này, vậy nên mọi thứ sẽ không biết trở về đâu nếu như trái đất này bị hủy phá; vậy nên để tránh và ngăn ngừa sự việc này xảy ra thì chúng ta phải duy trì sự hoạt động cho trái đất tốt nhất có thể. Và chúng ta biết rất rõ rằng nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng trở nên khan hiếm, vậy bây giờ chúng ta tiết kiệm hay trong tương lai phải trả giá đắt hơn.

trình tự giám sát năng lượng

Khi chúng ta muốn tiết kiệm năng lượng thì chúng ta phải biết được lượng năng lượng tiêu thụ thế nào và đối tượng nào đang tiêu thụ nguồn năng lượng đó. Từ đó, chúng ta mới cân nhắc sự cần thiết hay không cần thiết để tiếp tục, loại bỏ hay hạn chế sử dụng nguồn năng lượng. Vậy, thông thường trình tự để chúng ta có thể thực hiện là:

 1. Đo lường năng lượng tiêu thụ và thu thập dữ liệu
 2. tìm hiểu dữ liệu thu thập được => đánh giá => tìm kiếm sự lãng phí
 3. Thực hiện hiệu chỉnh, cắt giảm hoặc thay thế
 4. Theo dõi kết quả qua những bản báo cáo dữ liệu theo ngày, tháng, năm

những giải pháp quản lý giám sát năng lượng phổ biến trong thực tế như:

 • Quản lý năng lượng điện, truyền tải điện, trạm biến áp, phân phối điện năng,..
 • Quản lý năng lượng nhiệt, lò khá, lò gia nhiệt, hệ thống làm lạnh,..
 • Quản lý năng lượng khí: khí nén, khí gas,..

tìm hiểu những bước quản lý năng lượng hiệu quả

Hệ thống quản lý và giám sát năng lượng EMS

1, Đo lường năng lượng tiêu thụ và thu thập dữ liệu

Chúng ta đều hiểu rằng: khi có càng nhiều dữ liệu, dữ liệu càng chi tiết, càng trực quan thì sẽ giúp ích cho chúng ta càng nhiều.

Với những phương pháp thủ công theo cách tiếp cận cũ: để thu thập dữ liệu thì sẽ cho nhân viên đi đọc và ghi chép lại những thông số trên đồng hồ với lộ trình theo tuần hoặc theo tháng. Điều này tồn tại nhiểu rủi ro tiềm tàng: kết quả không được chuẩn xác, thu thập kết quả nhanh hơn hoặc chậm hơn yêu cầu, dữ liệu không theo thời gian thực,..

Với hướng tiếp cận hiện đại ngày này, việc thu thập dữ liệu năng lượng đã được tự động hóa với sự tích hợp những hệ thống đo lường sẽ tự động đo lường và lưu trữ dữ liệu theo từng khoảng thời gian ngắn và thường xuyên (ví dụ như 15 phút hay 30 phút thu thập dữ liệu một lần). Điều này sẽ giúp thu thập và thống kê dữ liệu năng lượng tiêu thụ chi tiết theo khoảng thời gian giúp xem xét thời khắc nào năng lượng bị lãng phí mà những phương thức khác không thể làm được.

2, tìm hiểu dữ liệu và tìm kiếm thời cơ tiết kiệm năng lượng

những dữ liệu chi tiết mà bạn thu thập được là vô cùng hữu ích trong việc tìm kiếm và kiểm chứng những thời cơ tiết kiệm năng lượng.

Phân tích dữ liệu và tìm kiếm cơ hội tiết kiệm năng lượng

Ví dụ: có rất nhiều những tòa nhà được trang bị hệ thống điều khiển giám sát HVAC, tuy nhiên những nhân viên quản lý hạ tầng tòa nhà không biết hoặc cấu hình sai do vậy có thể đã bật hệ thống sưởi hoặc làm mát một vài phòng trống hàng đêm hoặc cuối tuần và đây là một sự lãng phí. Một cách đơn thuần nhất để tiết kiệm một lượng lớn năng lượng là khuyến khích nhân viên tắt những thiết bị điện vào cuối ngày làm việc.

Nhìn vào báo cáo theo dõi dữ liệu năng lượng chi tiết là một cách lý tưởng để tìm ra những khoảng lãng phí năng lượng. Bạn có thể kiểm tra liệu nhân viên hoặc việc đặt giờ tự động có giúp tắt những thiết bị không cần thiết hoạt động ngày và đêm từ đó bạn có thể tìm ra người nào hoặc điều gì gây ra lãng phí năng lượng.

Sử dụng thống kê dữ liệu năng lượng chi tiết giúp đưa ra những ước tính hợp lý về có bao nhiêu năng lượng đã bị lãng phí ở những khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ, nếu như bạn thấy rằng nhiều năng lượng đã bị lãng phí vì thiết bị được bật vào cuối tuần, bạn có thể:

 • Sử dụng dữ liệu theo khoảng thời gian để tính bao nhiêu năng lượng (kWh) được sử dụng vào cuối tuần
 • Ước tính bao nhiêu phần trăm trong số đó đã bị lãng phí (bằng cách tìm ra những thiết bị nên được tắt vào cuối tuần)
 • Sử dụng dữ liệu thu thập được và tính ra tổng số kWh đã bị lãng phí mỗi cuối tuần.

Hoặc không, nếu như bạn không có ý tưởng về việc bao nhiêu phần trăm đã bị lãng phí bởi việc để những thiết bị bật không cần thiết, bạn có thể:

 • Đi bộ trong toà nhà vào mỗi buổi tối để đảm bảo những thiết bị cần phải tắt đã được tắt.
 • Nhìn lại dữ liệu đêm đó để xem bao nhiêu kW đã được sử dụng sau khi bạn tắt những thiết bị trên
 • Tính chênh lệch để tính toán thời cơ tiết kiệm năng lượng tiềm năng
 • Nhân kW tiết kiệm được với số giờ cuối tuần để thấy tổng tiết kiệm năng lượng tiềm năng cho cuối tuần.

không những thế, hầu hết những tòa nhà đều tiết kiệm năng lượng bằng việc hướng tới những thiết bị hoặc những vật liệu xây dựng, hầu hết sẽ yêu cầu đầu tư vốn đáng kể. Một vài thời cơ nhằm tiết kiệm năng lượng như nâng cấp những vật liệu cách điện hoặc thay thế hệ thống chiếu sáng, vv…

Mặc dù những dữ liệu đo lường chi tiết không nhất định giúp bạn tìm ra những thời cơ tiết kiệm trực tiếp bằng hướng thiết bị hay nâng cấp cơ sở hạ tầng; tuy nhiên, điều này sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm kiếm những thời cơ tiết kiệm tiềm năng có thể mang lại. Việc ước tính tiết kiệm năng lượng dựa trên những dữ liệu đo lường thực tế đáng tin hơn rất nhiều so với chỉ những nguyên tắc chung. Và điều tối quan trọng là xác minh được những thời cơ tiết kiệm tiềm năng trước khi bạn đang cân nhắc đầu tư tiền nong và thời gian vào. Đó là cách duy nhất để bạn tập trung vào cách tiết kiệm năng lượng lớn nhất, dễ dàng nhất trước tiên.

3, Thực hiện những thời cơ tiết kiệm năng lượng

Chỉ tìm thấy những thời cơ tiết kiệm năng lượng không giúp bạn tiết kiệm được năng lượng, bạn phải hành động và đặt mục tiêu cho chúng.

Công việc này có thể khó khăn, tuy nhiên, bạn có thể chỉ dẫn cho nhân sự của bạn, bạn có thể đem tới sự tiết kiệm năng lượng lớn mà không cần đầu tư gì ngoài thời gian.

Đối với những thời cơ yêu cầu phải nâng cấp thiết bị hoặc cách điện (với điều kiện bạn đã tìm ra chúng) vẫn còn tương đối nhiều việc khác cần phải làm.

4, Theo dõi tiến độ tiết kiệm năng lượng

Khi bạn đã dành thời gian hành động nhằm tiết kiệm năng lượng, việc quan trọng nữa là cần xem rằng hành động đó có thực sự hiệu quả:

 • những tiết kiệm năng lượng tới từ những thay đổi hành vi (yêu cầu nhân viên tắt máy tính trước khi về,.v.v) cần một sự chú ý liên tục để đảm bảo phương pháp được duy trì và đạt hiệu quả cao nhất.
 • nếu như đầu tư tiền mua những thiết bị mới, chắc hẳn muốn chứng minh được rằng bạn đã đạt được mức tiết kiệm như soi cầu ban đầu.
 • nếu như hiệu chỉnh, đặt lại những khung thời gian hứa giờ hoặc những cài đặt thiết bị sai, bạn cần tiếp tục kiểm tra lại để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động đúng cách. nếu như giảm năng lượng tiêu thụ có thể dễ dàng gây ra việc thay đổi yêu cầu mặc định của nhà sản xuất và bạn rất dễ dàng khi bỏ qua điều này.
 • nếu như đưa ra những mục tiêu về cắt giảm năng lượng tiêu thụ, bạn cần đưa ra chứng cứ rằng bạn đang đạt được mục tiêu hoặc ít nhất đang trên đà tiến dần tới mục tiêu này.

Theo dõi tiến độ tiết kiệm năng lượng

Bạn cần duy trì tìm hiểu dữ liệu năng lượng thường xuyên để đảm bảo mọi thứ không trở nên tệ hơn. Tình trạng khá phổ biến là những tòa nhà không được giám sát trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian có thể là do những thiết bị hỏng hoặc giảm hiệu suất và nhân sự thì quên đi những thói quen tốt mà bạn đã rất vất vả khuyến khích thực hiện trước đó.

>> Xem thêm: Hệ thống điều khiển và giám sát trạm BTS từ xa qua Internet

Vì vậy, bạn nên theo dõi dữ liệu về năng lượng ít nhất mỗi tuần một lần hoặc tháng một lần để đảm bảo rằng không xảy ra những diễn biến xấu. nếu như những lỗi dễ dàng sửa chữa như cấu hình sai hứa giờ vẫn không được khắc phục trong hàng vài tháng sau đó và dẫn tới một hóa đơn năng lượng lớn lẽ ra có thể tránh được, gây ra những sự lãng phí cực lớn.

Tóm lại, giám sát quản lý năng lượng  là một nỗ lực liên tục không ngừng để tìm ra những thời cơ mới để thực hiện tiết kiệm năng lượng. Giám sát quản lý năng lượng không phải là một công việc toàn thời gian nhưng bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn rất nhiều nếu như bạn biến nó thành một phần của lộ trình trong công việc của bạn.

Giải pháp giám sát năng lượng từ xa hiệu quả

Giải pháp giám sát năng lượng từ xa hiệu quả

Chúng tôi phân phối giải pháp giúp bạn có thể quản lý nhiều loại năng lượng trên một hệ thống. Có thể điều khiển thiết bị chấp hành theo những yếu tố, điều kiện. Hiển thị và giám sát mọi nơi, mọi thiết bị có kết nối internet và hỗ trợ trình duyệt web. Giao diện thân thiện, tính thẩm mỹ cao, dễ sử dụng.

 • Thiết bị đạt chuẩn, hoạt động ổn định, kinh phí hợp lý
 • Giao diện điều khiển & hiển thị: HMI, Webserver, PC, Laptop, Mobile
 • Giám sát từ xa thông qua Internet, không mất kinh phí hàng tháng, hàng năm để thuê tên miền và máy chủ lưu trữ
 • Giao diện đồ họa 3D phong phú, hỗ trợ đa tiếng nói, thiết kế được rất nhiều khung hiển thị
 • Phần mềm điều khiển, giám sát, quản lý – All-in-one tất cả trong một phần mềm, thân thiện, dễ sử dụng
 • Lập trình, thiết lập cảnh báo, xuất báo cáo theo dõi theo yêu cầu
 • Xuất cảnh báo qua Email & SMS
 • Tùy lựa chọn tăng: SCADA, Cloud Server

Việc đầu tư hệ thống quản lý, giám sát năng lượng cho những tòa nhà, trụ sở văn phòng, nhà máy, doanh nghiệp hay những hệ thống tiêu tốn năng lượng là rất cần thiết. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, phù thống nhất với yêu cầu của bạn. Xin cảm ơn!

Related Posts

EtherNet/IP là gì? Cùng tìm hiểu về giao thức EtherNet/IP

EtherNet/IP là gì? Ethernet/IP thực chất là bao gồm: EtherNet và IP (Industrial Protocol). Không giống như nhiều giải pháp Ethernet công nghiệp khác, Ethernet/IP sử dụng giao thức mở sẵn có, đã được chấp thuận rộng rãi như CIP....

SQL là gì? Tìm hiểu tổng quan về “Structured Query Language”

STTnghi vấnCâu trả lời1SQL là gì?SQL là viết tắt của Structured Query Language – tiếng nói truy vấn mang tính cấu trúc. Nó được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ...

IEC 61850 là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức IEC 61850

Giao thức IEC 61850là gì? giao thức IEC 61850 là tiêu chuẩn quốc tế mới dựa trên Ethernet và đã trở thành tiêu chuẩn truyền thông trong những cơ sở phát điện và trạm biến áp. Mục tiêu của tiêu...

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại, ưu nhược điểm PLC

Cấu tạo của PLC PLC được cấu thành bởi phần cứng và phần mềm, chúng tương tác với nhau để tạo thành hệ thống PLC hoàn chỉnh. Cấu tạo của PLC dựa trên những nguyên tắc được sử dụng tương...

Sensor là gì? Tổng quan về những loại cảm biến thông dụng

Sensor là gì? Sensor là gì(hay cảm biến) là một thiết bị cảm nhận, phát hiện và phản hồi với một số loạt đầu vào từ môi trường vật lý. Một đầu vào cụ thể có thể là ánh sáng,...

LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

LAN – Local Area Network (Mạng cục bộ) LAN – Local Area Network LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Local Area Network” có thể dịch là mạng cục bộ hay mạng nội bộ. Mạng LAN thường được...

CAN, CANbus là gì? Chi tiết về CAN (Controller Area Network)

CANbus là gì? CAN được phát triển lần trước tiên bởi Robert Bosch GmbH, Đức vào năm 1986 khi họ được Mercedes yêu cầu phát triển một hệ thống liên lạc giữa ba ECU (bộ điều khiển điện tử) trên...

Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Bộ chuyển đổi giao thức Gateway là gì? Gateway là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có...

Chứng thực, chứng mục tiêu chuẩn cho thiết bị và máy móc

chứng thực là hoạt động đánh giá, xác định đối tượng sao cho thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm bảo vệ người sử dụng, đảm bảo thiết bị, máy móc phải được vận hành một những...

Hệ thống nhúng là gì? Tìm hiểu tổng quan Embedded System

Hệ thống nhúng là gì? Hệ thống nhúng là  Hệ thống là một sự sắp xếp mà trong đó tất cả những thành phần của nó hoạt động theo những quy tắc được xác định cụ thể. Đó là phương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *