Công nghiệp -Tự Động Hóa

LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

LAN – Local Area Network (Mạng cục bộ)

LAN - Local Area Network
LAN – Local Area Network

LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Local Area Network” có thể dịch là mạng cục bộ hay mạng nội bộ. Mạng LAN thường được ứng dụng để cho phép những máy tính có thể giao tiếp và kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu (mạng máy tính nội bộ). những thiết bị kết nối, giao tiếp với nhau được thực hiện thông qua sợi cáp Ethernet (LAN/RJ45) hoặc Wifi (không dây) trong một không gian giới hạn. Chính vì vậy mạng LAN chỉ có thể sử dụng được trong một phạm vi hẹp như trong văn phòng, tòa nhà, trường học, phân xưởng, nhà máy hay doanh nghiệp quy mô vừa trở xuống.

Một số giao thức LAN phổ biến nhất là Ethernet, Token Ring và Fiber Distributed Data Interface, hoặc FDDI, trong khi hầu hết những giao thức không dây đang được sử dụng ngày nay là 802.11a, 802.11b, 802.11g và 802.11n.

Mạng LAN cũng được chia thành hai loại mà mạng LAN lớn và mạng LAN nhỏ. Đối với mạng LAN nhỏ nhất thì chỉ sử dụng để kết nối hai máy tính với nhau. trái lại, mạng LAN lớn nhất có thể kết nối hàng nghìn máy tính. Mạng LAN thường được sử dụng để chia sẻ tài nguyên, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu và chia sẻ máy in trong nội bộ doanh nghiệp.

Mạng LAN có băng thông lớn, chạy được những ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng như những cuộc hội thảo, chiếu phim… Phạm vi kết nối có giới hạn tương đối nhỏ nhưng kinh phí thấp và cách thức quản trị mạng đơn thuần.

MAN – Metropolitan Area Network (Mạng đô thị)

MAN - Metropolitan Area Network
MAN – Metropolitan Area Network

MAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Metropolitan Area Network” có thể dịch là mạng đô thị. Về thực chất thì mạng MAN chính là mô phỏng mạng được kết nối từ nhiều mạng LAN với nhau thông qua dây cáp, những phương tiện truyền dẫn,… Phạm vi kết nối là trong một khu vực rộng như trong một thành phố, giao thức giao tiếp được sử dụng phổ biến cho mạng MAN là RS-232, X-25, Frame Relay và ATM.

Đối tượng chủ yếu sử dụng mô phỏng mạng MAN đó là những tổ chức, doanh nghiệp có rất nhiều chi nhánh hoặc nhiều phòng ban kết nối với nhau. Mục đích của việc sử dụng mạng MAN cho doanh nghiệp là vì mô phỏng mạng này sẽ phân phối cho doanh nghiệp rất nhiều loại hình dịch vụ trị giá gia tăng cùng lúc trên một đường truyền kết nối về dữ liệu âm thanh, hình ảnh và video. Hơn hết dịch vụ này cũng cho phép triển khai những ứng dụng nhiều năm kinh nghiệm một cách dễ dàng.

Mạng Man có băng thông trung bình nhưng phạm vi kết nối lại tương đối lớn. Chính vì vậy mà kinh phí lắp đặt cao hơn mạng LAN. Đồng thời cách thức quản trị mạng phức tạp hơn.

WAN – Wide Area Network (Mạng diện rộng)

WAN - Wide Area Network
WAN – Wide Area Network

WAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Wide Area Network” có thể dịch là mạng diện rộng. Mạng WAN là sự phối hợp giữa mạng LAN và mạng MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng (WAN) vừa có thể kết nối thành mạng riêng vừa có thể tạo ra những kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia hoặc trên toàn cầu.

Giao thức sử dụng chủ yếu trong mạng WAN là giao thức TCP/IP, (ngoài ra còn có Frame Relay, X-25, Integrated Services Digital Network hoặc ISDN và Point-to-Point Protocol hoặc PPP). Đường truyền kết nối của mạng WAN có bằng thông thay đổi theo từng vị trí lắp đặt. Ví dụ như lắp đặt ở một khu vực riêng hoặc trong một quốc gia thì băng thông của đường truyền thay đổi vô cùng lớn từ 56Kbps tới T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và tới Gigabit-Gbps là những đường trục nối những quốc gia hay châu lục.

nếu như như băng thông của mạng LAN là cao nhất thì băng thông của mạng WAN lại thấp nhất nên kết nối rất yếu. Khả năng truyền tín hiệu kết nối rất rộng và không bị giới hạn. trái lại kinh phí lắp đặt cao và cách thức quản trị mạng phức tạp.

Mạng WAN có những ưu điểm vượt trội như: kiểm soát được truy cập của người sử dụng, độ bảo mật tốt, khả năng lưu trữ và chia sẻ thông tin rộng lớn (hai người sử dụng mạng ở hai vị trí khác nhau có thể lưu trữ và chia sẻ thông tin cho nhau), nhân viên và khách hàng có thể sử dụng mạng lưới chung với nhau.

So sánh mạng LAN, MAN và WAN

So sánh mạng LAN, MAN và WAN
LAN, MAN và WAN

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được 3 loại mạng LAN, MAN và WAN thông qua bảng so sánh dưới đây:

LAN MAN WAN
Tên đầy đủ Local Area Network Metropolitan Area Network Wide Area Network
Phạm vi Phạm vi nhỏ – trong một căn phòng, văn phòng, khuôn viên (1-5 km) Pham vi chia sẻ lên tới 60 km Phạm vi chia sẻ không bị giới hạn (100-1000 km)
Tốc độ truyền 10 tới 100 Mbps lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn mạng WAN 256Kbps tới 2Mbps
Băng thông Lớn Trung bình Thấp
kinh phí Thấp Cao Rất cao

Một số mạng khác (PAN, SAN, CAN, HAN, EPN, VPN)

Ngoài ra còn có một số mạng máy tính khác cũng hay được sử dụng như:

  • PAN – Personal Area Network (Mạng tư nhân): là một loại mạng được hình thành xung quanh một người. Nó thường bao gồm một máy tính, thiết bị di động hoặc thiết bị kỹ thuật số tư nhân (đồng hồ thông minh). PAN có thể được sử dụng để thiết lập giao tiếp giữa những thiết bị tư nhân này để kết nối với mạng kỹ thuật số và internet.
  • SAN – Storage Area Networking (Mạng lưu trữ): là một loại mạng cho phép lưu trữ dữ liệu cấp khối, thống nhất. Nó chủ yếu được sử dụng để sản xuất những thiết bị lưu trữ như ổ đĩa, băng.
  • CAN – Campus Area Network (Mạng khuôn viên): được tạo thành từ sự kết nối với nhau của những mạng LAN trong một khu vực địa lý cụ thể. Ví dụ, một khuôn viên trường đại học có thể được liên kết với nhiều tòa nhà trong khuôn viên trường để kết nối tất cả những khoa.
  • HAN – Home Area Network (Mạng gia đình): được xây dựng bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều máy tính được kết nối với nhau để tạo thành mạng cục bộ (LAN) trong nhà. Loại mạng này giúp chủ sở hữu máy tính có thể kết nối với nhiều máy tính. Mạng này cho phép chia sẻ tệp, phần mềm, máy in và những thiết bị ngoại vi khác.
  • EPN – Enterprise Private Network (Mạng riêng của doanh nghiệp): được xây dựng và sở hữu bởi những doanh nghiệp muốn kết nối an toàn nhiều vị trí để chia sẻ những tài nguyên máy tính khác nhau.
  • VPN – Virtual Private Network (Mạng riêng ảo): sử dụng mạng công cộng để kết nối những trang web hoặc người sử dụng từ xa với nhau. Mạng VPN sử dụng những kết nối “ảo” được định tuyến qua internet từ mạng riêng của doanh nghiệp hoặc dịch vụ VPN của bên thứ ba tới trang web từ xa.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tổng quan cho những bạn tri thức về những loại mạng LAN, MAN và WAN. Hy vọng rằng, những thông tin phía trên sẽ giúp ích được cho những bạn. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:CAN, CANbus là gì? Chi tiết về CAN (Controller Area Network)

Related Posts

EtherNet/IP là gì? Cùng tìm hiểu về giao thức EtherNet/IP

EtherNet/IP là gì? Ethernet/IP thực chất là bao gồm: EtherNet và IP (Industrial Protocol). Không giống như nhiều giải pháp Ethernet công nghiệp khác, Ethernet/IP sử dụng giao thức mở sẵn có, đã được chấp thuận rộng rãi như CIP....

SQL là gì? Tìm hiểu tổng quan về “Structured Query Language”

STTnghi vấnCâu trả lời1SQL là gì?SQL là viết tắt của Structured Query Language – tiếng nói truy vấn mang tính cấu trúc. Nó được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ...

IEC 61850 là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức IEC 61850

Giao thức IEC 61850là gì? giao thức IEC 61850 là tiêu chuẩn quốc tế mới dựa trên Ethernet và đã trở thành tiêu chuẩn truyền thông trong những cơ sở phát điện và trạm biến áp. Mục tiêu của tiêu...

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại, ưu nhược điểm PLC

Cấu tạo của PLC PLC được cấu thành bởi phần cứng và phần mềm, chúng tương tác với nhau để tạo thành hệ thống PLC hoàn chỉnh. Cấu tạo của PLC dựa trên những nguyên tắc được sử dụng tương...

Sensor là gì? Tổng quan về những loại cảm biến thông dụng

Sensor là gì? Sensor là gì(hay cảm biến) là một thiết bị cảm nhận, phát hiện và phản hồi với một số loạt đầu vào từ môi trường vật lý. Một đầu vào cụ thể có thể là ánh sáng,...

CAN, CANbus là gì? Chi tiết về CAN (Controller Area Network)

CANbus là gì? CAN được phát triển lần trước tiên bởi Robert Bosch GmbH, Đức vào năm 1986 khi họ được Mercedes yêu cầu phát triển một hệ thống liên lạc giữa ba ECU (bộ điều khiển điện tử) trên...

Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Bộ chuyển đổi giao thức Gateway là gì? Gateway là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có...

Chứng thực, chứng mục tiêu chuẩn cho thiết bị và máy móc

chứng thực là hoạt động đánh giá, xác định đối tượng sao cho thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm bảo vệ người sử dụng, đảm bảo thiết bị, máy móc phải được vận hành một những...

Hệ thống nhúng là gì? Tìm hiểu tổng quan Embedded System

Hệ thống nhúng là gì? Hệ thống nhúng là  Hệ thống là một sự sắp xếp mà trong đó tất cả những thành phần của nó hoạt động theo những quy tắc được xác định cụ thể. Đó là phương...

PID là gì? Điều khiển PID

PID là gì? PID là gì (Proportional Integral Derivative) là một cơ chế phản hồi vòng điều khiển được sử dụng rộng rãi trong những hệ thống điều khiển công nghiệp. Bộ điều khiển PID được sử dụng nhiều nhất...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *