Công nghiệp -Tự Động Hóa

Terminal blocks là gì? – Cầu đấu nối dây điện

Terminal block là gì. Terminal block hay còn có những tên gọi khác như Terminal strip, Terminal Block Strip, Terminal Block Connector, Barrier Terminal Strip và Barrier Terminal Block hoặc có thể gọi là Domino (domino điện). Trong tiếng việt chúng ta thường gọi nó là “cầu đấu” hay cũng có những tên gọi khác như: khối thiết bị đầu đuôi, khối đầu đuôi, khối nối, khối đấu dây,..

Hiểu một cánh đơn thuần về terminal block (cầu đấu): khi bạn cần kết nối những đầu dây điện với nhau thì sử dụng cầu đấu là một cách khôn ngoan để giúp bạn giữ an toàn, tăng tiện lợi, dễ dàng sắp xếp có trật tự. những loại cầu đấu rất dễ sử dụng và được thiết kế chắc chắn để giữ, kết nối những đầu dây điện với nhau một cách đơn thuần, nhanh chóng và hiệu quả.

Terminal block là gì?

Terminal block (cầu đấu) là một tập hợp của hai hoặc nhiều hơn những điểm kết nối và có thể đấu nối những dây điện với nhau thông qua những điểm này. Một tập hợp những cầu đấu có thể phối hợp thành một khối duy nhất và giữa những cầu đấu được cách điện với nhau.

Vật liệu làm cầu đấu

Chức năng chính của những cầu đấu là kết nối giữa những đầu dây diện và đảm bảo tính an toàn. Vậy nên, những phòng ban vỏ, lớp bảo vệ thường được làm bằng những vật liệu cách điện, chịu nhiệt như nhựa hoặc gốm. Còn những phòng ban tiếp xúc với những đầu dây có nhiệm vụ kết nối và truyền dẫn thường được làm bằng hợp kim, đồng, có tính truyền dẫn cao và có khả năng chống ăn mòn.

Chú ý khi sử dụng cầu đấu

những vị trí đặt cầu đấu phải được gắn một những chặt chẽ, an toàn, ổn định, tránh những vị trí ẩm ướt. Độ dài mỗi đầu dây cần kết nối đảm bảo tối thiểu 1.5 cm. Cố định những đầu dây trần vào những đầu nối kim loại một cách chắc chắn và đảm bảo những đầu dây trần không nằm ngoài phạm vi cách điện của cầu đấu.

Cầu đấu có những chức năng tăng

Terminal blocks là gì

Đa số những cầu đấu được thiết kế với chức năng chính là tạo ra một kết nối giữa hai đầu dây diện, tuy nhiên một số biến thể nâng cấp của cầu đấu cũng được tạo ra nhằm đáp ứng một số tầng lớp người sử dụng. Ví dụ một số loại có thêm cầu chì, đèn tín hiệu hoặc những tính năng với những chức năng tăng khác dành cho những ứng dụng phức tạp hơn.

Phân loại cầu đấu (terminal block)

Cầu đấu được chia thành hai loại chính là loại cố định và loại có thể mở rộng (kiểu ghép mắt – điểm nối).

Cầu đấu loại cố định

Terminal blocks - cầu đấu điện loại cố định

Cầu đấu loại cố định là loại cầu đấu mà tổng số lượng những mắt nối được cố định trong một khối đồng nhất. Loại này thường có ưu điểm là rất chắc chắn, có thể gá trực tiếp vào tủ. Tuy nhiên, nhược điểm là tính linh hoạt kém, chiếm diện tích bề mặt lớn.

Cầu đấu loại có thể mở rộng

Terminal blocks - cầu đấu điện loại mở rộng

Cầu đấu có thể mở rộng là loại cầu đấu được thiết kế những mắt nối riêng lẻ, có thể lắp ghép những mắt nối để tạo thành một khối hoàn chỉnh với số lượng mắt nối tùy chọn lựa. Loại này có ưu điểm là linh hoạt, tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, nhược điểm là cần giá đỡ (rail) để có thể lắp đặt, sắp xếp và gá gián tiếp qua giá đỡ vào tủ; giá thành cao hơn loại cố định.

Ngoài ra chúng ta có thể phân loại cầu đấu theo số tầng:

Cầu đấu 1 tầng

Terminal blocks - cầu đấu điện 1 tầng

Cầu đấu 2 tầng

Terminal blocks - cầu đấu điện 2 tầng

Cầu đấu 3 tầng

Terminal blocks - cầu đấu điện 3 tầng

Công nghệ cầu đấu (terminal block technology)

Cấu tạo, cách sử dụng và tính ứng dụng của mỗi loại cầu đấu phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Cùng điểm qua một số loại cầu đấu chuyên dụng phổ biến.

1. Công nghệ lò xo (PI-Spring technology)

Cầu đấu công nghệ lò xò đẩy

Cho phép đưa trực tiếp những đầu dây vào điểm kết nối và tự động giữ cố định bằng công nghệ sử dụng lực đẩy của lò xo, nhanh hơn 50% so với công nghệ kẹp vít tiêu chuẩn.

2. Công nghệ kẹp vít (Screw clamp technology)

Cầu đấu công nghệ kẹp vít

Được thiết kế cho những vị trí đấu nối trong môi trường rung, chấn động hoặc cần kéo cáp. Có thể sử dụng nhiều hơn một đầu dây dẫn trên mỗi điểm kẹp từ đó tiết kiệm được không cần mở rộng trong tủ điện.

3. Công nghệ rắc cắm (Pluggable technology)

Cầu đấu công nghệ rắc cắm

Công nghệ rắc cắm cho phép điểm kết nối “cắm và giữ”. Từ đó, giúp tiết kiệm năng suất đấu dây, tối ưu hóa hệ thống dây dẫn.

Lựa chọn lựa loại cầu đấu thích hợp

Việc chọn lựa đúng loại cầu đấu cho ứng dụng của bạn trông có vẻ dễ dàng nhưng trên thực tế, nó phức tạp hơn những gì bạn có thể trông thấy. những khía cạnh của cầu đấu cần được xem xét trước khi lựa chọn lựa thường là yêu cầu về dòng điện, yêu cầu về điện áp, dây đang được sử dụng, độ bền cơ học và môi trường.

Yêu cầu dòng điện

những yêu cầu về dòng điện được cho là khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét vì sử dụng dòng điện quá sức chịu của cầu đấu có thể dẫn tới quá nhiệt khiến cầu đấu bị hỏng. Khi lựa chọn lựa cầu đấu, hãy đảm bảo rằng cầu đấu đã chọn lựa có thể chịu được dòng điện mà bạn dự kiến ​​sử dụng cộng thêm 50 phần trăm nữa. Ví dụ, nếu như dòng điện dự kiến ​​là 2 A, thì nên chọn lựa cầu đấu chịu được dòng điện 3 A thì sẽ đảm bảo.

Yêu cầu điện áp

Cũng giống như dòng điện, điện áp cũng cần được tính tới. Điện áp gây ra sự cố đánh thủng điện môi, nếu như điện áp quá cao đối với cầu đấu có thể gây ra rò rỉ dòng điện giữa những khối đấu nối liền kề. Tuy nhiên, những yêu cầu về điện áp cao thường rất ít khi có trong thiết kế, đó là lý do vì sao việc xem xét điện áp thường bị bỏ qua đối với điện áp dưới 100 V. Tuy nhiên, con số này vẫn rất quan trọng và phải được kiểm tra trước khi chọn lựa cầu đấu.

Loại dây sử dụng

Không phải tất cả những loại dây đều như nhau, và mỗi loại dây đều có ưu nhược điểm riêng. Ví dụ, khi chọn lựa khối đấu nối cho cáp, phải biết được kích thước của cáp (nó có thích hợp với kích thước của cầu đấu hay không?) và nó là lõi đơn hay đa lõi. Dây đa lõi hoạt động rất tốt trong những đầu nối vít, trong khi dây một lõi hoạt động tốt trong những đầu nối đẩy (lò xo đẩy).

Độ bền cơ học và môi trường

Môi trường là một khía cạnh rất quan trọng cần xem xét khi chọn lựa cầu đấu. Một số khối thiết bị đầu đuôi có thể mạnh về mặt cơ học và có thể xử lý dòng điện cao, nhưng nếu như kết nối được sử dụng trong môi trường trên hoặc sắp biển, thì không khí mặn sẽ gây bất lợi cho những tiếp điểm kim loại. Môi trường cũng có thể là những dao động của dải nhiệt độ rộng hoặc thường xuyên xảy ra những rung động cơ học, làm cho những đầu vít không được đáng tin cậy.

Ứng dụng cầu đấu

Với tính năng chính của cầu đấu là đấu nối (kết nối) những đầu dây điện với nhau nhằm đảm bảo tính liền mạch. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, cầu đấu được ứng dụng trong hầu hết mọi ngành, mọi ngành liên quan tới điện (đặc biệt là tủ điện và những hệ thống sử dụng dây dẫn).

nếu như bạn đang quan tâm tới cầu đấu (terminal blocks – domino) như tìm mua, muốn làm đại lý hoặc cần tư vấn thêm về cầu đấu. Hãy liên hệ với MESIDAS GROUP để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng và hiệu quả. Xin cảm ơn!

Tìm hiểu thêm: Test block & Test plug là gì?

Related Posts

EtherNet/IP là gì? Cùng tìm hiểu về giao thức EtherNet/IP

EtherNet/IP là gì? Ethernet/IP thực chất là bao gồm: EtherNet và IP (Industrial Protocol). Không giống như nhiều giải pháp Ethernet công nghiệp khác, Ethernet/IP sử dụng giao thức mở sẵn có, đã được chấp thuận rộng rãi như CIP....

SQL là gì? Tìm hiểu tổng quan về “Structured Query Language”

STTnghi vấnCâu trả lời1SQL là gì?SQL là viết tắt của Structured Query Language – tiếng nói truy vấn mang tính cấu trúc. Nó được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ...

IEC 61850 là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức IEC 61850

Giao thức IEC 61850là gì? giao thức IEC 61850 là tiêu chuẩn quốc tế mới dựa trên Ethernet và đã trở thành tiêu chuẩn truyền thông trong những cơ sở phát điện và trạm biến áp. Mục tiêu của tiêu...

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại, ưu nhược điểm PLC

Cấu tạo của PLC PLC được cấu thành bởi phần cứng và phần mềm, chúng tương tác với nhau để tạo thành hệ thống PLC hoàn chỉnh. Cấu tạo của PLC dựa trên những nguyên tắc được sử dụng tương...

Sensor là gì? Tổng quan về những loại cảm biến thông dụng

Sensor là gì? Sensor là gì(hay cảm biến) là một thiết bị cảm nhận, phát hiện và phản hồi với một số loạt đầu vào từ môi trường vật lý. Một đầu vào cụ thể có thể là ánh sáng,...

LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

LAN – Local Area Network (Mạng cục bộ) LAN – Local Area Network LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Local Area Network” có thể dịch là mạng cục bộ hay mạng nội bộ. Mạng LAN thường được...

CAN, CANbus là gì? Chi tiết về CAN (Controller Area Network)

CANbus là gì? CAN được phát triển lần trước tiên bởi Robert Bosch GmbH, Đức vào năm 1986 khi họ được Mercedes yêu cầu phát triển một hệ thống liên lạc giữa ba ECU (bộ điều khiển điện tử) trên...

Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Bộ chuyển đổi giao thức Gateway là gì? Gateway là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có...

Chứng thực, chứng mục tiêu chuẩn cho thiết bị và máy móc

chứng thực là hoạt động đánh giá, xác định đối tượng sao cho thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm bảo vệ người sử dụng, đảm bảo thiết bị, máy móc phải được vận hành một những...

Hệ thống nhúng là gì? Tìm hiểu tổng quan Embedded System

Hệ thống nhúng là gì? Hệ thống nhúng là  Hệ thống là một sự sắp xếp mà trong đó tất cả những thành phần của nó hoạt động theo những quy tắc được xác định cụ thể. Đó là phương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *