Công nghiệp -Tự Động Hóa

USB là gì? Cùng tìm hiểu về USB A-B-C Mini Micro 2.0 3.0

USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối tuần tự đa dụng và hết sức phổ biến ngày nay. Có thể nhìn thấy chuẩn USB ở rất nhiều những thiết bị thường sử dụng như: chuột, bàn phím, loa, máy in, bộ nhớ USB,.v.v. và nhiều loại khác nữa. Chúng ta thường thấy nó được sử dụng để kết nối những thiết bị ngoại vi vào laptop, PC, tablet và nhiều thiết bị khác như Tivi, Radio, v.v. những loại sạc điện thoại, sạc smatphone ngày nay hầu như đều là sạc có cổng USB. Và thậm chí cả ổ điện ngày nay nhiều nơi cũng sử dụng cổng USB để cấp nguồn. Tuy nhiên, mỗi loại cổng USB đều có những tính năng, công dụng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

USB là gì?

USB là viết tắt của “Universal Serial Bus”. Tiêu chuẩn này được phát triển vào giữa những năm 90, khi bảy đơn vị công nghệ – Microsoft, Compaq, Intel, IBM, Nortel, DEC và NEC – cùng nỗ lực tạo ra một hệ thống cáp giúp kết nối nhiều thiết bị và thiết bị ngoại vi khác nhau dễ dàng hơn cho máy tính. USB trước hết: USB 1.0 – có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ 12 Mbps và hỗ trợ 127 thiết bị. Chúng ta đang sử dụng chủ yếu ngày nay là USB 2.0; nó truyền dữ liệu ở tốc độ 480 Mbps và hỗ trợ những thiết bị và cáp USB 1.0 và 1.1. Sự phát triển của công nghệ đồng nghĩa với việc cải thiện tốc độ và hiệu suất, có một diễn đàn đặc biệt hỗ trợ sự phát triển và thích ứng của công nghệ USB được gọi là USB Implementers Forum (USB-iF).

những phiên bản USB

Có 3 loại tiêu chuẩn USB chính và ngày nay thì tiêu chuẩn 3.1 chính là tiêu chuẩn mới nhất

  • USB 3.1: Được gọi là Superspeed+ , USB 3.1 là thiết bị có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 10Gbps (10,240 Mbps).
  • USB 3.0: Được gọi là Superspeed USB, là thiết bị có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu 5Gbps (5,120 Mbps)
  • USB 2.0: Được gọi là high-speed USB, USB 2.0 chỉ có thể tương thích với thiết bị đạt tốc độ truyền dữ liệu 480 Mbps
  • USB 1.1: Được gọi là Full Speed USB. USB 1.1 đạt được tốc độ truyền dữ liệu 12Mbps

Hầu hết những thiết bị ngày nay đều là USB 2.0 và nhiều hơn là 3.0 là chuẩn ngày nay. Vậy nên với đời USB càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng lớn.

Chú ý: những USB kết nối nhiều thiết bị khác nhau như bàn phím, tai phone, điện thoại… và chúng đều hỗ trợ tiêu chuẩn vật lý của USB. Tuy nhiên, nó phải cùng được hỗ trợ một phiên bản mới có thể đạt được tiêu chuẩn tốc độ truyền dữ liệu tối đa của phiên bản cao nhất.

những chuẩn kết nối USB

Khi công nghệ mới ra đời, chỉ có hai loại đầu nối được nêu chi tiết trong thông số kỹ thuật ban đầu: tiêu chuẩn A và tiêu chuẩn B. ngày nay có rất nhiều loại đầu nối hơn, nhưng phần lớn những thiết bị và thiết bị ngoại vi vẫn sử dụng đầu nối A và B là giao diện kết nối.

Các loại chuẩn đầu nối USB

USB-A (USB Type A)

Đầu nối loại A có giao diện hình chữ nhật dẹt. Nó sử dụng tiếp điểm phẳng thay vì chân tròn và giữ kết nối bằng ma sát, do vậy cho phép người sử dụng kết nối và ngắt kết nối với thiết bị ngoại vi một cách dễ dàng. Đầu nối loại A chủ yếu được sử dụng trên bộ điều khiển máy chủ và trung tâm.

USB-A (USB Type A)

Loại kết nối này được cắm vào cổng hạ lưu, tức là cổng kết nối với thiết bị chủ (PC), trái ngược với những “cổng ngược dòng” nơi bạn cắm thiết bị ngoại vi. Máy chủ có thể là bộ điều khiển hoặc trung tâm – cung ứng nguồn 5V DC trên một chân USB. Bạn không thể sử dụng cáp mà cả hai đầu đều là đầu nối A để kết nối hai máy chủ. Điều này có thể làm hỏng máy tính, bạn cần phải kiểm tra với nhà sản xuất trước khi truyền dữ liệu qua cáp AA. Cáp AA cũng có thể được sử dụng để kết nối thiết bị USB có cổng cái kiểu A với PC hoặc thiết bị USB khác.

>> Tham khảo thêm:SNMP là gì? Tìm hiểu về Simple Network Management Protocol

USB-A (USB Type A, USB Standard A) là loại thường thấy nhất, bạn có thể thấy ở nhiều thiết bị như phích cắm điện thoại, máy tính và nhiều loại khác nữa. những phích cắm và ổ cắm USB 1.1 Type A, USB 2.0 Type A và USB 3.0 Type tương thích với nhau về mặt vật lý.

USB-B (USB Type B)

Đầu nối kiểu B có hình vuông với những góc tương đối xiên. Nó cũng sử dụng ma sát để giữ kết nối tại chỗ. Nó thường được cắm vào “ổ cắm ngược dòng” được sử dụng trên những thiết bị ngoại vi. Hầu hết những ứng dụng USB sử dụng sơ đồ loại hai đầu nối, tức là cáp AB.

USB-B (USB Type B)

USB-B (USB Type B, USB Standard B) thường có tiêu chuẩn USB 3.0. những phích cắm USB 1.1 Type B và USB 2.0 Type B thì tương thích với ổ cắm USB 3.0 Type B.Nhưng phích cắm USB 3.0 Type B lại không tương thích với ổ cắm USB 2.0 Type B hay USB 1.1 Type B.

Đầu nối USB Powered-B là loại đặc biệt của USB 3.0 Standard. Ổ cắm này tương thích với phích cắm USB 1.1 và USB 2.0 standard-B và tất nhiên cả phích cắm USB 3.0 standard-B và Powered-B.

USB-C (USB Type C)

Đây là loại mới nhất cho dòng đầu nối USB. Một đầu nối phích cắm có thể đảo ngược, nó có thể được cắm vào bất kỳ thiết bị USB-C nào bằng cả hai đầu.

Nó kết nối với cả máy chủ và thiết bị; thường được sử dụng để ghép nối với hầu hết những loại đầu nối USB, bao gồm USB-A, USB-B, USB Micro-B. Nó tương thích với những phiên bản sau của công nghệ USB – USB 1.1, USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1 và có thể được điều chỉnh để tương tác với tất cả những đầu nối cũ.

Hai thiết bị USB 3.1 được kết nối bằng cáp USB loại C có thể trao đổi dữ liệu ở tốc độ 10 Gbps và gửi nguồn điện tối đa 100 Watts tới một thiết bị. Cáp USB C hỗ trợ video DisplayPort để gửi video và âm thanh HD từ thiết bị nguồn tới màn hình và hệ thống âm thanh bốn kênh.

USB-C (USB Type C)

USB-C (USB Type C) là cổng USB có hình chữ nhật được bo tròn những góc. Chỉ tồn tại phích cắm và ổ cắm USB 3.1 cho USB Type C. Nhưng có một số bộ chuyển đổi có thể cho phép thích hợp với USB 3.0 và 2.0.

USB Mini-A

những phích cắm USB Mini-A chỉ tương thích với những ổ cắm USB Mini-AB. Không có đầu nối USB 3.0 Mini-A.

USB Mini-B

những phích cắm USB Mini-B tương thích vật lý với cả hai ổ cắm USB 2.0 Mini-B và Mini-AB. Không có đầu nối USB 3.0 Mini-B.

USB Mini-B

USB Micro A

những phích cắm USB Micro A giống như hình chữ nhất, và dài hơn một tẹo so với những phích cắm khác. những phích cắm Micro-A USB 3.0 chỉ tương thích với những ổ cắm USB 3.0 Micro-AB.

những phích cắm Micro-A USB 2.0 có hình dạng rất nhỏ và hình chữ nhật, giống với nhiều cách mà một đầu cắm USB loại A thu nhỏ lại. những phích cắm USB Micro-A tương thích vật lý với cả hai ổ cắm USB 2.0 và USB 3.0 Micro-AB.

USB Micro B

1 phần của USB Micro B giống với USB micro A.Phích cắm USB 3.0 Micro-B tương thích với cả ổ cắm USB 3.0 Micro-B và ổ cắm USB 3.0 Micro-AB.

USB Micro B

Phích cắm Micro-B USB 2.0 rất nhỏ và hình chữ nhật nhưng hai góc trên một trong những cạnh dài được vát. những phích cắm USB Micro-B tương thích vật lý với cả hai ổ cắm USB 2.0 Micro-B và Micro-AB, cũng như những ổ cắm USB 3.0 Micro-B và Micro-AB.

So sánh giữa Mini USB & Micro USB

Dưới đây là danh sách những điểm khác biệt chính giữa hai loại:

  • Cả USB mini và micro USB đều có năm chân. Tuy nhiên, chân thứ năm trong USB mini không hoạt động, trong khi nó hoạt động trong cáp micro USB AB.
  • Micro USB kéo dài hơn: 10.000 chu kỳ kết nối / ngắt kết nối so với 5.000 của USB mini.
  • USB mini thường dành cho một mục đích duy nhất: để lưu trữ dữ liệu hoặc kết nối nguồn điện. Micro USB: nhờ chân thứ năm có thể hoạt động như một đầu nối tiêu chuẩn cho cả dữ liệu và nguồn.
  • Mini USB có thể được sử dụng cho một số lượng lớn thiết bị hơn so với micro USB: máy tính xách tay, máy tính, điện thoại di động, máy ảnh, v.v. Micro USB được sử dụng chủ yếu cho điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số.
  • Micro USB sẽ sớm thay thế tất cả những loại USB khác. những nhà sản xuất điện thoại lớn được cho là đã ký một thỏa thuận sử dụng thống nhất cổng micro USB để sạc và truyền dữ liệu.

So sánh giữa USB 2.0 & USB 3.0

  USB 2.0 USB 3.0
Phát hành Tháng 4 năm 2000 Tháng 11 năm 2008
Tỷ lệ tín hiệu Tốc độ cao (HS) 480 Mbps Siêu tốc độ (SS) ở 4,8 Gbps; nhanh hơn 10 lần so với USB 2.0
Phương pháp truyền nhận Gửi hoặc nhận dữ liệu (bán song công), được gọi là cơ chế hỏi vòng (polling) Gửi và nhận dữ liệu đồng thời (song công), được gọi là cơ chế không đồng bộ
Giá thành Đối với một sản phẩm tương tự, phiên bản USB 2.0 thường rẻ hơn phiên bản USB 3.0 Đắt hơn so với USB 2.0
Năng lượng tiêu thụ Lên tới 500 mA Lên tới 900 mA. Tiêu thụ ít năng lượng hơn khi ở trạng thái nghỉ, cấp nguồn cho nhiều thiết bị hơn từ một trung tâm, tức là mang lại hiệu quả sử dụng điện tốt hơn.
Số lượng dây trong cáp 4 9
Đầu nối loại A Màu xám Màu xanh lam
Đầu nối loại B Kích thước nhỏ hơn Thêm không gian cho nhiều dây hơn
Chiều dài cáp tối đa 5 mét 3 mét

Một số thiết bị sử dụng chuẩn USB phổ biến

Số lượng thiết bị và thiết bị ngoại vi sử dụng chuẩn USB không ngừng tăng lên, hiện tại phải có hàng triệu thiết bị trong số đó. Ở đây chúng tôi liệt kê những thiết bị phổ biến nhất.

Máy ảnh

Có thể nói rằng kể từ khi máy ảnh kỹ thuật số thay thế máy ảnh phim, chúng ta sử dụng cáp USB để truyền ảnh và video từ máy ảnh sang PC. có rất nhiều loại cáp khác nhau để truyền video và hình ảnh độ nét cao.

Ổ cứng ngoài

Nó còn được gọi là “thiết bị lưu trữ bên ngoài”, tức là thiết bị lưu trữ dữ liệu bên ngoài. những thiết bị lưu trữ được sản xuất sớm nhất là đĩa mềm, ổ băng, v.v. Hầu hết những ổ cứng gắn ngoài hiện đại được gắn vào máy tính thông qua kết nối USB.

Bàn phím & chuột

Ngày nay với sự xuất hiện của bàn phím và chuột không dây, tuy nhiên nếu như bạn gõ nhiều và gõ nhanh thì nên tìm hiểu về bàn phím USB. Bàn phím không dây thỉnh thoảng không phản ứng hoặc phản ứng chậm với những lần gõ phím. Ngoài ra, những thiết bị đầu vào USB không cần cấu hình; bạn có thể sử dụng chúng ngay sau khi cắm vào.

Máy in

Đây là thiết bị ngoại vi của máy tính thường được sử dụng nhiều nhất ở môi trường văn phòng, và ngày nay bạn có thể in không chỉ văn bản và hình ảnh minh họa và không chỉ trên giấy. có rất nhiều loại máy in và có rất nhiều cách để máy in có thể kết nối với máy tính, trong đó phổ biến nhất là cổng USB.

Máy quét (scan)

Một thiết bị được sử dụng để quét văn bản, tài liệu hoặc những đối tượng khác về mặt quang học và chuyển đổi chúng thành dữ liệu kỹ thuật số. Giao diện được sử dụng phổ biến nhất để truyền bản quét từ thiết bị sang máy tính là giao diện USB.

Điện thoại thông minh

Điện thoại di động ngoài chức năng của điện thoại (nghe & gọi) còn cung ứng những tính năng của những thiết bị khác như máy ảnh, trình phát media, v.v. Nó thường sử dụng giao diện USB để kết nối vật lý với máy tính.

Máy tính bảng

Một máy tính xách tay có giao diện màn hình cảm ứng mà bạn có thể sử dụng để xem những bài thuyết trình, hội nghị truyền hình, xem phim, chia sẻ ảnh, v.v. Nó kết nối trực tiếp với máy tính của bạn thông qua cáp USB .v.v.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho những bạn một lượng tri thức tổng quan về USB (Universal Serial Bus). MESIDAS hy vọng rằng, với lượng thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho những bạn đang tìm hiểu, học tập hay đang tìm kiếm tài liệu về USB. Xin cảm ơn!

Related Posts

EtherNet/IP là gì? Cùng tìm hiểu về giao thức EtherNet/IP

EtherNet/IP là gì? Ethernet/IP thực chất là bao gồm: EtherNet và IP (Industrial Protocol). Không giống như nhiều giải pháp Ethernet công nghiệp khác, Ethernet/IP sử dụng giao thức mở sẵn có, đã được chấp thuận rộng rãi như CIP....

SQL là gì? Tìm hiểu tổng quan về “Structured Query Language”

STTnghi vấnCâu trả lời1SQL là gì?SQL là viết tắt của Structured Query Language – tiếng nói truy vấn mang tính cấu trúc. Nó được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ...

IEC 61850 là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức IEC 61850

Giao thức IEC 61850là gì? giao thức IEC 61850 là tiêu chuẩn quốc tế mới dựa trên Ethernet và đã trở thành tiêu chuẩn truyền thông trong những cơ sở phát điện và trạm biến áp. Mục tiêu của tiêu...

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại, ưu nhược điểm PLC

Cấu tạo của PLC PLC được cấu thành bởi phần cứng và phần mềm, chúng tương tác với nhau để tạo thành hệ thống PLC hoàn chỉnh. Cấu tạo của PLC dựa trên những nguyên tắc được sử dụng tương...

Sensor là gì? Tổng quan về những loại cảm biến thông dụng

Sensor là gì? Sensor là gì(hay cảm biến) là một thiết bị cảm nhận, phát hiện và phản hồi với một số loạt đầu vào từ môi trường vật lý. Một đầu vào cụ thể có thể là ánh sáng,...

LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN

LAN – Local Area Network (Mạng cục bộ) LAN – Local Area Network LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Local Area Network” có thể dịch là mạng cục bộ hay mạng nội bộ. Mạng LAN thường được...

CAN, CANbus là gì? Chi tiết về CAN (Controller Area Network)

CANbus là gì? CAN được phát triển lần trước tiên bởi Robert Bosch GmbH, Đức vào năm 1986 khi họ được Mercedes yêu cầu phát triển một hệ thống liên lạc giữa ba ECU (bộ điều khiển điện tử) trên...

Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Bộ chuyển đổi giao thức Gateway là gì? Gateway là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có...

Chứng thực, chứng mục tiêu chuẩn cho thiết bị và máy móc

chứng thực là hoạt động đánh giá, xác định đối tượng sao cho thích hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm bảo vệ người sử dụng, đảm bảo thiết bị, máy móc phải được vận hành một những...

Hệ thống nhúng là gì? Tìm hiểu tổng quan Embedded System

Hệ thống nhúng là gì? Hệ thống nhúng là  Hệ thống là một sự sắp xếp mà trong đó tất cả những thành phần của nó hoạt động theo những quy tắc được xác định cụ thể. Đó là phương...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *